Skip to main content

XÍCH MÍCH HÀNG XÓM DẪN ĐẾN ÁN MẠNG

(09/01/2020 16:18)

Ngày 06/01/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Đức Châu (sinh năm 1985) bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “Giết người”.

Nguyễn Công Khiết (sinh năm 1987) và vợ chồng Vũ Đức Châu, Ngô Lê Thu Thủy là hàng xóm (cùng trú tại thôn Đông 1, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa). Khoảng 19 giờ 00 phút ngày 15/6/2019, Khiết cùng Nguyễn Thị Thanh Tú (vợ Khiết), Ngô Lê Thu Thủy, Ngô Lê Tường Vy và Nguyễn Thị Trà My ngồi nhậu tại nhà Khiết. Đến khoảng 22 giờ 00 cùng ngày, khi thấy Châu đi ngang qua nhà thì Khiết mời Châu vào nhậu. Châu vào ngồi uống 01 lon bia thì về nên Thủy cũng về theo. Khi về đến nhà, Châu nói với Thủy: “Tao với Khiết mâu thuẫn với nhau sao qua nhà nó nhậu” dẫn đến Châu và Thủy cãi nhau. Sau đó, Châu đi qua nhà Khiết. Lúc này, Khiết ngồi nhậu với Tú, Vy và My. Khiết kể chuyện cây nho của mình trồng bị ai đó phá và nói: “Thằng nào chặt cây nho tao chết, tao mà biết tao chém chết nó”. Khi nghe Khiết nói như vậy thì Châu nghĩ Khiết đòi chém mình nên nói: “Mấy bữa trước mày đòi chém tao phải không?”, Khiết trả lời: “Thích thì tao lấy hàng chém mày” rồi Khiết và Châu kình cãi, đánh nhau bằng tay nhưng được mọi người can ngăn. Khiết chạy xuống nhà dưới lấy 01 con dao lên thì Tú can ngăn và lấy con dao ném vào hàng rào. Thủy ở nhà nghe ồn ào đi ra thấy vậy nên cũng vào can ngăn và đẩy Châu ra ngoài đường thì Châu dùng tay đánh Thủy nên anh Nguyễn Triết Ngôn can ngăn. Châu và Khiết lại tiếp tục xông vào đánh nhau nhưng được mọi người can ngăn nên Khiết đi vào nhà, còn vợ chồng Châu vẫn đứng ngoài đường cãi nhau. Sau đó, Khiết cầm 01 cây gỗ chạy ra thì Tú đến can ngăn và cầm cây gỗ ném đi. Châu thấy vậy chạy về nhà lấy 01 con dao dài khoảng 33cm chạy sang sân nhà Khiết, Khiết cũng xông vào áp sát Châu, Châu dùng tay phải cầm dao đâm 01 nhát từ trên xuống vào vùng lưng của Khiết, Ngôn và Thủy vào can ngăn, ôm Châu kéo ra, còn Khiết bỏ chạy vào nhà thì gục ngã. Khiết được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Diên Khánh nhưng đã tử vong. Sau khi đâm Khiết, Châu đến nhà Trần Ngọc Chánh (tại thôn 4, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) nói cho Chánh biết việc đâm Khiết và nhờ Chánh chở đến Công an xã Diên Phú đầu thú và giao nộp con dao gây án.

Tai Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 339/TT-TTPY ngày 24/6/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Khánh Hòa kết luận: “Nguyên nhân tử vong của Nguyễn Công Khiết là suy tuần hoàn do vết thương lưng xuyên thấu hố ngực gây thủng phổi; phù hợp tác nhân vật sắc nhọn; chiều hướng từ ngoài vào trong, từ sau ra trước”.

D:\tài liệu cơ quan\ảnh\châu2.jpg

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng của người khác trái pháp luật, thể hiện tính hung hãn. Giữa bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn, vì hiểu nhầm nhỏ trong cuộc sống mà bị cáo và bị hại xảy ra kình cãi. Tuy nhiên, sau khi phạm tội, bị cáo đã đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tác động gia đình khắc phục một phần thiệt hại cho gia đình bị hại; bị cáo được gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, nên Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, xử phạt bị cáo Vũ Đức Châu 18 năm tù về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử ghi nhận sự tự nguyện thỏa thuận giữa bị cáo với đại diện hợp pháp của bị hại. Theo đó, bị cáo Châu có trách nhiệm tiếp tục bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại tiền tổn thất tinh thần là 119 triệu đồng và cấp dưỡng hàng tháng nuôi 02 con của bị hại là các cháu Nguyễn Ngọc Bảo Trâm sinh ngày 04/01/2011 và cháu Nguyễn Hoàng Thiên Triệu sinh ngày 04/6/2014 với mức cấp dưỡng 1.500.000đ/tháng/cháu, thời gian cấp dưỡng tính từ tháng 7/2019 cho đến khi các cháu lần lượt đủ 18 tuổi.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 37
cdscv