Skip to main content

CÁN BỘ XÃ CHIẾM ĐOẠT TIỀN HỖ TRỢ CỦA DÂN

(15/05/2020 15:51)

Ngày 11/5/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo Võ Thành Toản và Triệu Công Tấn về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 09/4/2018, UBND xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 30/QĐUBND kèm theo Danh sách hỗ trợ thiệt hại sản xuất nông nghiệp do bão số 12 năm 2017 gây ra cho 441 hộ dân bị thiệt hại với tổng số tiền là 641.950.000 đồng. Võ Thành Toản và Triệu Công Tấn được phân công thực hiện việc cấp phát tiền hỗ trợ cho các hộ dân.

Vào các ngày 19/4/2018 (tại Hội trường thôn Suối Me) và ngày 20/4/2018 (tại Hội trường UBND xã Ba Cụm Nam), Toản và Tấn đã tiến hành cấp phát tiền cho các hộ dân thuộc 03 thôn Hòn Gầm, Suối Me và Ka Tơ theo cách thức: Toản là người đọc tên theo danh sách, số tiền được hỗ trợ của từng hộ dân theo thứ tự và cho ký tên hoặc điểm chỉ vào danh sách nhận tiền; Tấn là người chi tiền. Để thực hiện ý định chiếm đoạt, khi tiến hành cấp phát, Toản đọc số tiền thấp hơn số tiền mà người dân được nhận, trên cơ sở đó, Tấn tiến hành cộng tổng số tiền và chi trả cho hộ dân. Để che dấu hành vi của mình, khi tiến hành đọc số tiền của hộ dân, Toản dùng tay hoặc giấy che số tiền trong danh sách nhằm không để người dân nhìn thấy.

Đến trưa ngày 25/4/2018, Tấn mang tiền vào nhà Toản để chia nhau, Toản nhận 25.000.000đ còn Tấn lấy 20.000.000đ.

Ngày 18/9/2019, Tòa án nhân dân huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Triệu Công Tấn, Võ Thành Toản mỗi bị cáo 06 năm 06 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, hai bị cáo đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

D:\tài liệu cơ quan\ảnh\toản tấn2.jpg

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi của hai bị cáo Triệu Công Tấn, Võ Thành Toản là nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang bất ổn, mất lòng tin trong quần chúng nhân dân. Xét thấy, bị cáo Võ Thành Toản đã thành khẩn khai báo; ăn năn hối cải; đã bồi thường toàn bộ thiệt hại; bản thân có nhiều đóng góp cho hoạt động của đơn vị; mức hình phạt của án sơ thẩm đối với bị cáo Toản có phần nghiêm khắc nên cần giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Đối với bị cáo Tấn là người có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu; gia đình bị cáo Tấn hiện đang thờ cúng Mẹ Liệt sĩ nhưng cấp sơ thẩm không áp dụng khoản 2 Điều 51 BLHS là bất lợi cho bị cáo. Ngoài ra, sau khi xét xử sơ thẩm bị cáo Tấn cung cấp các tài liệu thể hiện bản thân có nhiều đóng góp cho địa phương nên cũng cần giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho bị cáo.

Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Thành Toản 06 năm tù và bị cáo Triệu Công Tấn 05 năm 06 tháng tù.

Đạt Phùng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 16
cdscv