Skip to main content

SỬA BẢN ÁN DÂN SỰ SƠ THẨM VỀ VIỆC ĐÒI LẠI TÀI SẢN LÀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

(26/05/2020 09:12)

Ngày 21/5/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét xử vụ án dân sự phúc thẩm về việc “Đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Huỳnh Công Bình với bị đơn là ông Nguyễn Toán do có kháng cáo của bị đơn đối với bản án dân sự sơ thẩm số 16/2019/DSST ngày 06/11/2019 của Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh.

Tóm tắt nội dung của vụ án:

Bị đơn là ông Nguyễn Toán có một lô đất 279,3m2 (ở TDP số 9, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Trên đất có căn nhà cấp 4 (chưa được nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà) và 1 số cây trồng.

Do cần tiền để trả nợ ngân hàng nên vào tháng 4/2017, vợ chồng ông Nguyễn Toán đã ký hợp đồng chuyển nhượng lô đất trên cho ông Phạm Đình Lý nhưng gia đình ông Toán vẫn tiếp tục ở trên diện tích đất đã chuyển nhượng. Sau đó, ông Lý đã hoàn tất thủ tục đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất này. Đến tháng 4/2018, ông Lý đã chuyển nhượng lại lô đất trên cho vợ chồng ông Huỳnh Công Bình (trú thôn Tân Đức Tây, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa).

Do gia đình ông Toán vẫn còn đang tiếp tục ở trên lô đất (đã chuyển nhượng và thuộc quyền sử dụng của vợ chồng Huỳnh Công Bình), nên vợ chồng ồng Huỳnh Công Bình đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu bị đơn (vợ chông ông Toán) phải trả đất cho vợ chồng ông Bình, đồng thời phải tháo dỡ toàn bộ nhà, công trình trên đất.

Bản án dân sự sơ thẩm số 16/2019/DSST ngày 06/11/2019 của Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của phía nguyên đơn, buộc phía bị đơn phải di dời, tháo dỡ nhà cùng các tài sản gắn liền với nhà nằm trên thửa đất. Sau đó, phía bị đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết giữa vợ chồng ông Toán với ông Lý; giữa ông Lý với vợ chồng ông Bình; hủy GCN quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng ông Bình và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 16/2019/DSST ngày 06/11/2019.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau quá trình hỏi, tranh tụng, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị đơn, sửa bản án sơ thẩm theo hướng buộc bị đơn phải giao trả toàn bộ thửa đất trên cho nguyên đơn. Nguyên đơn được quyền sở hữu nhà, vật kiến trúc, cây cối trên đất và phải thanh toán cho bị đơn phần giá trị nhà và các công trình khác trên đất là số tiền 163.382.800 đồng.

Nhận xét về phiên tòa phúc thẩm:

- Trong vụ án này, các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết giữa vợ chồng ông Toán với ông Lý; giữa ông Lý với vợ chồng ông Bình là hoàn toàn hợp pháp theo Điều 502, 503 của Bộ luật Dân sự 2015. Phía bị đơn cho rằng mình bị lừa dối, ký hợp đồng chuyển nhượng mà không đọc nội dung nhưng không có tài liệu, chứng cứ nào để chứng minh, vì thế Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận những lý do phía bị đơn đưa ra nên đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi đất của nguyên đơn.

- Đối với kháng cáo của bị đơn về nội dung yêu cầu hủy các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết giữa vợ chồng ông Toán với ông Lý và giữa ông Lý với vợ chồng ông Bình, do trong quá trình giải quyết vụ án tại tòa án cấp sơ thẩm, các đương sự không yêu cầu và Tòa án cấp sơ thẩm cũng không xem xét, giải quyết nội dung này, nên Hội đồng xét xử phúc thẩm không xem xét, giải quyết các yêu cầu này của bị đơn. Vì phạm vi xét xử của Tòa án cấp phúc thẩm chỉ được xem xét lại phần của bản án, quyết định sơ thẩm có kháng cáo, kháng nghị hoặc có liên quan đến việc xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị (theo quy định tại Điều 293 Bộ luật Tố tụng dân sự).

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết giữa vợ chồng ông Toán với ông Lý và giữa ông Lý với vợ chồng ông Bình là hợp pháp, nhưng việc Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc người đang ở trên đất phải tháo dỡ nhà và các tài sản trên đất (có giá trị 163.382.800 đồng) là không hợp lý bởi các lý do sau:

Thứ nhất, hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên không thể hiện việc chuyển nhượng tài sản nhà và các công trình trên đất.

Thứ hai, thực tế là gia đình bị đơn đã ở trên đất từ trước đến nay và khi nhận chuyển nhượng thì phía nguyên đơn cũng đã biết sự việc này.

Thứ ba, việc buộc tháo dỡ nhà và vật kiến trúc khác sẽ làm thay đổi giá trị sử dụng của tài sản, ảnh hưởng đến quyền lợi của bị đơn.

Lẽ ra trong trường hợp này Tòa án cấp sơ thẩm cần hướng dẫn, giải thích để các đương sự tự thỏa thuận hoặc buộc phía nguyên đơn mua nhà, công trình trên đất và hoàn lại tiền cho phía bị đơn thì sẽ hợp tình, hợp lý hơn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi được Hội đồng xét xử phân tích thì phía nguyên đơn đã đồng ý nhận và hoàn tiền lại cho bị đơn phần giá trị nhà, vật kiến trúc, cây cối trên đất. Giả sử, nếu phía nguyên đơn mà không chấp nhận phương án trên thì Hội đồng xét xử phúc thẩm bắt buộc phải hủy bản án sơ thẩm liên quan đến nội dung này vì không thể tuyên buộc nguyên đơn phải trả tiền cho bị đơn trong khi vấn đề này Tòa án cấp sơ thẩm chưa xem xét và giải quyết, sẽ làm mất quyền kháng cáo của nguyên đơn.

D:\tài liệu cơ quan\ảnh\sơn2.jpg

Quang cảnh phiên tòa

Đây là một phiên tòa mà Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa có công văn đề nghị phối hợp tổ chức rút kinh nghiệm. Thực tế tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã công tâm điều hành phiên tòa, tạo điều kiện thuận lợi cho các đương sự được trình bày đầy đủ các lập luận, chứng cứ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Các phán quyết của Hội đồng xét xử căn cứ chủ yếu vào kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng để ban hành một bản án hợp tình, hợp lý và nhận được sự đồng tình của các đương sự.

Đình Sơn


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 36
cdscv