Skip to main content

CHẤP NHẬN KHÁNG CÁO GIẢM HÌNH PHẠT CHO BỊ CÁO TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

(26/05/2020 09:14)

Ngày 22/5/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Quốc Huy và Trần Quốc Huy do có kháng cáo của bị cáo Nguyễn Quốc Huy và kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 55/2019/HS-ST ngày 05/11/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Cam Ranh.

Tóm tắt nội dung vụ án như sau:

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 29/12/2018, Trần Quốc Huy và Trần Kim H uống cà phê tại Diên Khánh. Tại đây, Trần Quốc Huy nhờ H tìm người bán ma túy để mua ma túy sử dụng. H gọi điện thoại cho Nguyễn Quốc Huy ở Cam Ranh thì Nguyễn Quốc Huy nói vào Cam Ranh dẫn đi mua ma túy. Đến khoảng 15 giờ 20, Nguyễn Quốc Huy điều khiển xe mô tô chở Trần Quốc Huy và H đến nhà Đặng Thế V ở tổ dân phố Lợi Hải, Cam Lợi, Cam Ranh để mua ma túy. Tại đây, H đứng ở ngoài còn Nguyễn Quốc Huy dẫn Trần Quốc Huy vào mua ma túy. Đặng Thế V đã bán cho Trần Quốc Huy 01 bịch ma túy đá với giá 4.500.000 đồng. Sau đó, Nguyễn Quốc Huy điều khiển xe mô tô chở Trần Quốc Huy và H đến một căn nhà bỏ hoang tại tổ dân phố Trà Long 1, Ba Ngòi, Cam Ranh để cùng nhau sử dụng ma túy. Khi cả 03 đã sử dụng xong ma túy thì bị Đồn biên phòng Cam Ranh kiểm tra, phát hiện bắt giữ.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 55/2019/HS-ST ngày 05/11/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt các bị cáo Trần Quốc Huy và Nguyễn Quốc Huy mỗi bị cáo 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa có quyết định kháng nghị hủy bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa để điều tra lại vì cho rằng bị cáo Nguyễn Quốc Huy không đồng phạm với Trần Quốc Huy về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với Đặng Thế V. Bị cáo Nguyễn Quốc Huy cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

D:\tài liệu cơ quan\ảnh\huy2.jpg

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa rút một phần kháng nghị về nội dung bị cáo Nguyễn Quốc Huy không đồng phạm với Trần Quốc Huy về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định: Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Quốc Huy, Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đánh giá đúng tính chất mức độ nguy hiểm xã hội của hành vi phạm tội và đã quyết định mức hình phạt phù hợp. Tuy nhiên, trong vụ án này bị cáo Nguyễn Quốc Huy có vai trò, hành vi phạm tội hạn chế hơn so với bị cáo Trần Quốc Huy, cấp sơ thẩm xử phạt các bị cáo mức án bằng nhau là chưa phù hợp nên cần xem xét giảm cho bị cáo Nguyễn Quốc Huy một phần hình phạt.

Đối với nội dung kháng nghị của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử cho rằng hồ sơ vụ án thể hiện Tòa án cấp sơ thẩm đã tiến hành xác minh đối tượng Đặng Thế V nhưng không có mặt nên không tiến hành lấy lời khai và cho đối chất với các bị cáo được. Cơ quan điều tra Công an tp Cam Ranh đang tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý sau. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát; chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Quốc Huy và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Huy 01 năm tù và giữ nguyên hình phạt 01 năm 06 tháng tù đối với bị cáo Trần Quốc Huy.

Đạt Phùng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 20
cdscv