Skip to main content

ÁN TÙ CHO KẺ CÔN ĐỒ BỊ HẠN CHẾ KHẢ NĂNG NHẬN THỨC

(19/06/2020 15:14)

Ngày 15/6/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Huỳnh Duy Thanh bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “Giết người”.

Nội dung vụ án như sau: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 01/9/2018, Huỳnh Duy Thanh mang theo một con dao (cán màu xanh dài khoảng 20cm, lưỡi bằng kim loại) đi bộ từ nhà đến quán cà phê Galaxy (thuộc tổ dân phố Lộc Thành, phường Cam Lộc, tp Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) để xin việc làm nhưng anh Phạm Văn Roang là người quản lý quán không đồng ý. Thanh ngồi lại quán cà phê chơi, đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày Thanh đi về thì thấy Huỳnh Mạnh Cường (là nhân viên của quán) đang quét khu vực sân trước quán. Cho là quán đối xử không công bằng - vì trước đây Thanh đã từng làm cho quán và biết Cường đang làm công việc giữ xe cho quán - nên Thanh lấy dao mang theo đâm nhiều nhát vào vùng hông, ngực, cánh tay trái của Cường. Cường bỏ chạy, Thanh tiếp tục cầm dao đuổi theo nhưng được mọi người can ngăn và đưa Cường đến bệnh viện cứu chữa. Thanh bỏ về nhà và vứt con dao vào bụi cây ven đường.

Tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 328/TgT ngày 03/10/2018, Trung tâm Pháp y Sở Y tế Khánh Hòa kết luận anh Huỳnh Mạnh Cường bị đa vết thương sâu thấu ngực, bụng gây rách gan, tràn máu, tràn khí màng phổi trái. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 49%.

Tại bản Kết luận giám định pháp y tâm thần số 120/KLGĐTC ngày 06/12/2018, Trung tâm Pháp y tâm thần Tây nguyên - Bộ Y tế kết luận: Trước, trong, sau khi phạm tội, Huỳnh Duy Thanh bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

D:\tài liệu cơ quan\ảnh\thanh2.jpg

Tại phiên tòa, bị cáo Huỳnh Duy Thanh trình bày: do bị mất nhận thức nên đã dùng dao mang theo từ nhà, đâm bị hại. Bị cáo Thanh không nhớ đã đâm bị hại mấy nhát nhưng chỉ cố ý gây thương tích, chứ không cố ý giết người như truy tố của Viện Kiểm sát. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo Thanh đã tác động gia đình bồi thường cho bị hại 10 triệu đồng.

Sau khi xem xét đầy đủ, toàn diện nội dung vụ án và các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: bị cáo là người bị hạn chế khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi; quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã tỏ ra ăn năn, hối cải, thành khẩn khai báo; được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt; hậu quả chết người chưa xảy ra, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định xử phạt bị cáo Huỳnh Duy Thanh 08 năm tù về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Vụ án này cũng là lời cảnh tỉnh đối với các gia đình có người bị bệnh lý về tâm thần, cần phải quan tâm, quản lý tốt người bệnh; phối hợp với các tổ chức, cơ sở chữa bệnh để có biện pháp điều trị phù hợp; tránh xảy ra các vụ việc tương tự, gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của những người xung quanh và mất ổn định trật tự xã hội.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 13
cdscv