Skip to main content

GIẤU MA TÚY TRONG NHỮNG CHIẾC LOA NGHE NHẠC

(30/06/2020 15:35)

Ngày 29/6/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa công khai xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thanh Tú và đồng phạm, bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “ Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Tóm tắt nội dung vụ án như sau:

Khoảng tháng 12/2018, sau nhiều lần mua ma túy của người tên Thiện (chưa rõ nhân thân, lai lịch) tại tp Hồ Chí Minh về Nha Trang bán kiếm lời, Nguyễn Thanh Tú rủ Trương Bảo Long (Tý Dầu) cùng tham gia mua bán ma túy, Long đồng ý với cách thức thay Tú đi gửi tiền mua ma túy cho Thiện qua chuyển khoản tại ngân hàng Sacombank và dịch vụ chuyển tiền Viettel, rồi đi nhận ma túy được giấu trong loa nghe nhạc, bỏ vào hộp giấy, gửi qua dịch vụ vận chuyển hàng hóa của xe khách Phương Trang, mang về phân lẻ ma túy để bán cho nhiều người gồm: Phạm Văn Din, Bita, Hà Huy (chưa rõ nhân thân, lai lịch). Sau khi bán ma túy, Long đều mang toàn bộ số tiền bán được đưa lại cho Tú và đã được Tú trả công 02 lần với số tiền 20.000.000đ.

Cũng với cách thức bán ma túy đó, Long rủ thêm Hồ Văn Bảo cùng tham gia, Bảo được Long thuê đi nhận ma túy về phòng trọ phân lẻ, bán cho nhiều người để sử dụng và đã bán cho Phạm Văn Din 7,4108 g ma túy MDMA và 9,5178g ma túy Ketamine để Din đem đi bán cho nhiều người khác với giá 300.000đ/viên MDMA, 900.000đ/bịch Ketamine kiếm lời.

Nguyễn Thanh Tú, Trương Bảo Long, Hồ Văn Bảo đã nhiều lần bán trái phép chất ma túy cho Phạm Văn Din cùng nhiều đối tượng nghiện khác, Phạm Văn Din cũng đã nhiều lần bán trái phép chất ma túy cho Nguyễn Nhật Duy và các đối tượng nghiện khác.

Hành vi của các bị cáo đã có đủ các yếu tố cần thiết cấu thành tội "Mua bán trái phép chất ma túy" quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự, trong đó: Nguyễn Thanh Tú, Trương Bảo Long, Hồ Văn Bảo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 135,8368g ma túy MDMA và 114, 4248g ma túy Ketamine là tổng trọng lượng chất ma túy đã thu giữ của tất cả các bị cáo, thuộc điểm h, khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự; Phạm Văn Din phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 7,4108 g gam MDMA và 9,5178 g Ketamine là tổng trọng lượng chất ma túy đã thu giữ của Phạm Văn Din thuộc điểm b, p, khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

D:\tài liệu cơ quan\ảnh\tú2.jpg

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý chất ma túy của Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn trong đời sống nhân dân. Do đó, cần phải cách ly xã hội mới đủ tác dụng giáo dục họ trở thành công dân tốt.

Bị cáo Nguyễn Thanh Tú nhiều lần phạm tội, là người đứng ra tổ chức, lôi kéo và phân công nhiệm vụ đối với các bị cáo khác trong việc mua bán trái phép chất ma túy nên phải xử phạt Tú mức án cao nhất trong số các bị cáo, sau khi đã xem xét thái độ thành khẩn khai báo của bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Trương Bảo Long bị Nguyễn Thanh Tú rủ rê, lôi kéo, dù biết rõ mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự nhưng vẫn đồng ý với Tú và liên tục trong thời gian ngắn thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy cho nhiều người. Trong quá trình điều tra, bị cáo Long còn quanh co, chối tội. Tuy vậy, bị cáo Long cũng là người bị Tú rủ rê, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên cần giảm cho bị cáo một phần hình phạt để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà an tâm cải tạo.

Bị cáo Hồ Văn Bảo là người nợ tiền Trương Bảo Long, bị Trương Bảo Long rủ tham gia vào việc mua bán trái phép chất ma túy, nên quá trình tham gia vào hoạt động mua bán trái phép chất ma túy của Bảo đóng vai trò thứ yếu hơn bị cáo Nguyễn Thanh Tú và Trương Bảo Long, mặc dù cũng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tổng trọng lượng chất ma túy đã thu giữ của tất cả các bị cáo, tuy nhiên cũng cần xem xét về tính chất, mức độ phạm tội và thời gian tham gia vào việc mua bán trái phép chất ma túy của Bảo hạn chế hơn Tú và Long. Quá trình điều tra, bị cáo Bảo tích cực hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng trong việc phát hiện tội phạm, nên giảm cho bị cáo Hồ Văn Bảo một phần hình phạt để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà an tâm cải tạo.

Bị cáo Phạm Văn Din phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, mức độ phạm tội của bị cáo Din là hạn chế hơn so với Tú và Bảo; trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Din thành khẩn khai báo, nhận thấy được sai lầm của bản thân, nên cần xử phạt bị cáo mức hình phạt nhẹ nhất trong bốn bị cáo là cũng tương xứng với mức độ và hành vi phạm tội.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã áp dụng điểm h khoản 4 Điều 251; điểm s khoản 1, Khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với 02 bị cáo Nguyễn Thanh Tú, Trương Bảo Long; áp dụng điểm h khoản 4 Điều 251; điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Hồ Văn Bảo; áp dụng điểm b, p khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Din, tuyên xử các bị cáo Nguyễn Thanh Tú, Trương Bảo Long, Hồ Văn Bảo và Phạm Văn Din phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy; xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tú 20 năm tù, xử phạt bị cáo Trương Bảo Long (Tý Dầu) 20 năm tù, xử phạt bị cáo Hồ Văn Bảo18 năm tù, xử phạt bị cáo Phạm Văn Din 08 năm tù.

HỒNG CHUYÊN


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 29
cdscv