Skip to main content

PHẠM TỘI GIẾT NGƯỜI DO MÂU THUẪN TỪ BÀI ĐĂNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI

(06/07/2020 15:58)

Ngày 02/7/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Hào bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “Giết người”.

Khoảng 24 giờ 00 ngày 31/10/2018, Thái Thị Hải Vy cùng Nguyễn Hữu Thoại và Thảo, Dũng (chưa xác định được lai lịch) đi đến nhà Nguyễn Thị Thanh Xinh tại Hòn Rớ II, xã Phước Đồng, tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để yêu cầu Xinh gỡ bỏ bài nói xấu Vy đăng trên mạng xã hội. Khi nhóm của Vy đến nhà của Xinh thì giữa Vy và Xinh xảy ra mâu thuẫn, lấy đá ném nhau nhưng không ai bị thương. Sau đó, Xinh gọi điện thoại cho Nguyễn Hào (là anh ruột của Xinh) nói: “Anh về nhà gấp, con Vy kêu người đến nhà đánh anh và em”. Thoại chở Vy, Dũng chở Thảo bỏ đi về.

Do biết được Xinh điện thoại gọi Hào về và lo sợ nhóm Vy tìm đánh Hào nên ông Nguyễn Hồng, bà Trương Thị Kiều Phương, Nguyễn Thị Thanh Hoa (cha, mẹ, em ruột Hào) cùng Nguyễn Thị Thanh Xinh điều khiển xe máy đuổi theo nhóm của Vy với mục đích nếu Hào bị nhóm của Vy đánh thì can ngăn và gọi Hào về nhà (lúc đi Xinh cầm 01 cây sắt dẹp màu đen, dài khoảng 50cm-60cm).

Khi nhóm Vy đến khu vực trước Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (thuộc xã Phước Đồng, tp Nha Trang) thì gặp Hào. Hào chặn xe của Vy lại và lấy trong túi ra 01 cây ba khúc định đánh Vy nhưng bị rơi xuống đất. Dũng nhặt cây ba khúc này lên thì Thoại đến giật cây ba khúc trên tay Dũng dọa đánh Hào nhưng được Dũng can ngăn nên Thoại đưa lại cây ba khúc cho Dũng rồi cùng nhóm Vy bỏ đi về. Hào tiếp tục điều khiển xe máy đuổi theo nhóm của Vy. Lúc này, ông Hồng, bà Phương, Hoa và Xinh vừa điều khiển xe đến, thấy vậy nên điều khiển xe đuổi theo Hào.

Khi đến trước số nhà 30A đại lộ Nguyễn Tất Thành, phường Phước Long, tp Nha Trang thì Hào đuổi kịp và chặn xe Vy lại. Giữa Thoại và Hào tiếp tục kình cãi, xô đẩy nhau. Thoại lấy cây ba khúc từ tay Dũng dọa đánh Hào. Lúc này, ông Hồng chở Xinh cũng vừa đến. Vy và Xinh xô xát với nhau. Vy dùng bình xịt hơi cay xịt trúng mặt Xinh nên Xinh làm rơi cây sắt xuống đất, Hào nhặt cây sắt lên dọa đánh Thoại. Khi thấy Xinh và Vy xô xát với nhau thì Thoại nhào đến dùng cây ba khúc đánh 01 cái trúng đầu Xinh. Cùng lúc đó, Hào cũng lao đến dùng cây sắt đánh vào đầu Thoại, ông Hồng và Dũng vào can ngăn. Sau đó, hai bên ra về, còn Thoại được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa lúc 01 giờ 15 phút ngày 01/11/2018.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 09/TgT ngày 09/01/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Khánh Hòa kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của Nguyễn Hữu Thoại do thương tích gây ra là 32%.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích bổ sung số 272/TgT ngày 25/9/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Khánh Hòa kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của Nguyễn Hữu Thoại do thương tích gây ra là 37%.

D:\tài liệu cơ quan\ảnh\hào1.jpg

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hào trình bày do bức xúc việc chị Thái Thị Hải Vy (dù chưa đăng ký kết hôn nhưng bị cáo Hào và chị Vy đã tổ chức đám cưới và chung sống với nhau như vợ chồng) dẫn theo nhiều người tới nhà ném đá vào đêm khuya nên bị cáo mới đuổi theo để hỏi chuyện thì xảy ra việc em gái bị cáo bị người đàn ông đi cùng Vy đánh, nên bị cáo đã đánh trả. Người bào chữa cho bị cáo cho rằng hành vi của bị cáo không có tính chất côn đồ. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Thanh Xinh khẳng định mình không thấy anh Nguyễn Hữu Thoại đánh mình mà chỉ thấy anh Thoại cầm cây ba khúc. Sau khi sự việc xảy ra, chị Xinh không đi bệnh viện để điều trị vết thương nên không có giấy chứng thương. Anh Thoại khẳng định không đánh chị Xinh. Chị Thái Thị Hải Vy cũng khẳng định anh Thoại không dùng cây ba khúc đánh chị Xinh. Cơ quan điều tra đã cho đối chất giữa bị cáo; bị hại; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người làm chứng về vấn đề này vì lời khai các bên liên quan có mâu thuẫn nhưng chưa có căn cứ để khẳng định anh Nguyễn Hữu Thoại có đánh chị Nguyễn Thị Thanh Xinh.

Sau khi phạm tội, bị cáo Hào đã tác động gia đình bồi thường cho bị hại số tiền 20 triệu đồng và tại phiên tòa bị cáo đồng ý tiếp tục bồi thường thêm cho bị hại 80 triệu đồng. Hội đồng xét xử sau khi xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ đã quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Hào 08 năm tù về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Hy vọng qua vụ án này, mọi người sẽ rút ra được bài học khi sử dụng mạng xã hội. Đừng vì chút mâu thuẫn nhỏ mà dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 11
cdscv