Skip to main content

ÁN PHẠT 16 NĂM TÙ VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI ĐỐI VỚI KẺ BỊ ĐỘNG KINH

(13/07/2020 10:24)

Ngày 07/7/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Mai Toàn bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “Giết người”.

Vụ án này đã được Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử vào ngày 22/5/2020 và có quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa để điều tra bổ sung làm rõ những người xuất hiện trong đoạn video phía gia đình bị hại cung cấp có liên quan đến cái chết của bị hại hay không.

Sau khi điều tra bổ sung theo yêu cầu của Tòa án, nội dung Cáo trạng không có gì thay đổi, khái quát như sau:

Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 28/6/2019, sau khi ăn uống tại nhà (ở địa chỉ: Ô 4 lô 163-164-165 Đất Lành, Vĩnh Thái, Nha Trang), Nguyễn Hồng Hải ra bên hông nhà đi vệ sinh. Thấy Mai Trường cùng bạn là Hồ Thanh Bảo Tuấn đi xe đạp điện biển kiểm soát MĐ1-041.77 đứng gần đó nhìn mình, Hải nói: “Tụi mày thích nhìn tao không”, rồi nhặt đá ném về hướng Trường và Tuấn. Trường về nhà (ở ô 5 lô 74 Khu tái định cư Đất Lành, Vĩnh Thái, Nha Trang) nói với anh ruột là Mai Toàn: “Có ông chú bên kia đòi đánh em”. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Toàn vào phòng ngủ, lấy 01 con dao (lưỡi bằng kim loại, cán màu đen) dài 15cm dắt vào sau lưng quần rồi bảo Trường điều khiển xe đạp điện chở đến nhà Hải. Khi gặp Hải đang đứng tại khu vực trước nhà, Toàn đến hỏi Hải: “Sao ông đánh em tôi”, thì Hải chửi và nhặt đá gần đó xông đến đánh Toàn, Toàn rút dao đâm 01 nhát vào vùng ngực trái của Hải rồi bỏ chạy. Hải đuổi theo, Toàn quay lại đâm tiếp 01 nhát vào vùng bụng trái của Hải rồi bỏ chạy về nhà kể lại cho cha mẹ và được cha mẹ đưa đến Công an xã đầu thú. Nguyễn Hồng Hải được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa và tử vong vào lúc 22 giờ cùng ngày.

Tại bản Kết luận giám định pháp y tâm thần số 671/KL-VPYTTW ngày 04/12/2019, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa - Bộ Y tế kết luận: Trước, trong, sau khi gây án và hiện nay, Mai Toàn bị rối loạn nhân cách và hành vi thực tổn/động kinh; tại thời điểm gây án và hiện nay: bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

D:\tài liệu cơ quan\ảnh\mai toàn.jpg

Tại phiên tòa sơ thẩm, Người bào chữa cho bị cáo cho rằng bị cáo Mai Toàn bị bệnh từ nhỏ, hạn chế năng lực hành vi. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng gia đình bị cáo đã cố gắng bồi thường một phần thiệt hại. Sau khi phạm tội, bị cáo đã được gia đình đưa đến chính quyền địa phương để đầu thú, thành khẩn khai báo nên đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Nguyễn Thị Hữu Thảo (vợ bị hại) cho rằng việc xác định bị hại là người gây sự với em bị cáo trước là không có căn cứ vì camera tại gia đình bị hại không ghi lại hình ảnh này. Lời khai của bị cáo về hung khí sử dụng phạm tội có mâu thuẫn với nhau, chưa đủ cơ sở xác định vật chứng vụ án là hung khí của bị cáo, được bị cáo sử dụng để phạm tội. Căn cứ vào hình dáng, thể trạng của bị hại, cơ chế hình thành vết thương, chưa đủ cơ sở xác định bị cáo là người thực hiện hành vi phạm tội. Nếu bị cáo là người phạm tội thì phải có người nào đó giúp sức. Mai Trường là người kể lại sự việc, chỉ điểm cho bị cáo nên cần xem xét với vai trò đồng phạm. Bị cáo chưa thành khẩn khai báo, là người có sử dụng ma túy, không thể căn cứ vào kết luận giám định pháp y tâm thần để áp dụng các tình tiết giảm nhẹ này cho bị cáo.

Tuy nhiên, sau khi Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định có đối tượng nào khác (ngoài Mai Toàn) gây ra cái chết cho bị hại hay không, Viện Kiểm sát vẫn giữ nguyên cáo trạng nên theo giới hạn xét xử, Hội đồng xét xử chỉ xét xử đối với bị cáo Mai Toàn mà Viện Kiểm sát đã truy tố. Tại phiên tòa, bị cáo Mai Toàn đồng ý bồi thường chi phí mai táng theo yêu cầu của đại diện bị hại là 237.000.000 đồng. Tuy nhiên, đại diện hợp pháp của bị cáo không đồng ý mức bồi thường này; đại diện bị hại chỉ cung cấp các hóa đơn, chứng từ về chi phí mai táng với số tiền là 80.012.000 đồng nên Hội đồng xét xử chỉ chấp nhận một phần yêu cầu của đại diện bị hại, buộc bị cáo Mai Toàn phải bồi thường cho đại diện bị hại số tiền chi phí mai táng là 80.012.000 đồng. Đối với yêu cầu cấp dưỡng cho mẹ bị hại 5.000.000 đồng/tháng, Hội đồng xét xử nhận thấy bị hại là một trong ba người con của cụ Hồng nên buộc bị cáo cấp dưỡng cho cụ Hồng 2.000.000 đồng/tháng. Đối với yêu cầu bồi thường về tổn thất tinh thần, Hội đồng xét xử chấp nhận và buộc bị cáo Mai Toàn bồi thường cho cụ Trần Thị Hồng, bà Nguyễn Thị Hữu Thảo, anh Nguyễn Anh Tuấn (mẹ, vợ và con của bị hại) số tiền 149.000.000 đồng (mỗi người được bồi thường 49.667.000 đồng).

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Mai Toàn 16 năm tù về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 9
cdscv