Skip to main content

GIÚP BẠN ĐÁNH NHAU NHƯNG “ĐÁNH NHẦM”

(28/08/2020 16:36)

Chiều ngày 25/8/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Đoàn Minh Sang (sinh năm 1999 – trú tại Phước Tân, Nha Trang) phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 20/7/2018, Đoàn Minh Sang đang uống cà phê cùng Nguyễn Thành Dương và Nghiêm Xuân Thiện tại quán cà phê Galaxy đường Hòn Chồng, tp Nha Trang thì Trần Nguyễn Chí Trung gọi điện thoại nhờ Sang đi giúp Trung đánh nhau với một nhóm thanh niên tại cầu vượt đường Phạm Văn Đồng và bảo Sang tập trung tại “Trại gà” (khu vực Nhà tạm giữ Công an thành phố Nha Trang) để cùng đi. Sang nói với Thiện, Dương về việc Trung nhờ mình đi đánh nhau và rủ Thiện, Dương đi cùng, cả hai đồng ý. Trên đường đi, Dương nhặt 01 cây gỗ dài khoảng 60cm cầm trên tay. Đến “Trại gà”, cả nhóm thấy Nguyễn Minh Khang, Phạm Xuân Phúc, Trần Nguyễn Chí Trung và một số thanh niên chưa rõ nhân thân, lai lịch. Trung lấy ra một bao hung khí, trong đó đựng “mác”, “rựa”... phân phát cho cả nhóm. Trung cầm “mác”, Sang cầm “rựa”, Dương cầm cây gỗ nhặt được trên đường, Phúc cầm “rựa”, một người trong nhóm cầm ra một gói khẩu trang phân phát cho những người trong nhóm đeo để không bị phát hiện. Sau đó, Trung nhắn tin cho Nguyễn Ngọc Duy nhờ Duy đi đánh nhau thì Duy đồng ý. Trung điều khiển xe máy chở Duy đến tập trung tại đường Hòn Chồng và tại đây, Duy lấy một dao “mác” cầm theo.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, cả nhóm kéo xuống cầu vượt đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ, tp Nha Trang. Khi đi ngang qua quán ăn tại địa chỉ số 11 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Thọ, cả nhóm thấy anh Lê Bá Nha đang ngồi trong quán với bạn thì Trung nói lớn: “Tụi nó trong quán kìa”. Cả nhóm cầm hung khí chạy lại bàn anh Nha đang ngồi, Sang cầm rựa xông vào chém anh Nha một nhát, anh Nha giơ tay trái lên đỡ nên tay trái bị thương tích, anh Nha ôm tay bỏ chạy và la lên: “Nhầm người rồi mấy anh!”; đồng thời trong nhóm có người nói lớn: “Nhầm người rồi” nên cả nhóm bỏ đi.

Theo Kết luận giám định pháp y số 414/TgT ngày 26/12/2018 của Trung tâm pháp y Sở y tế Khánh Hòa, tỷ lệ tổn thương cơ thể của Lê Bá Nha là 17% (Mười bảy phần trăm).

Bản án số 84/2020/HS-ST ngày 13/5/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134 (viện dẫn điểm a, i khoản 1 Điều 134); điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm o khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Đoàn Minh Sang 03 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Ngày 26/5/2020, bị cáo Đoàn Minh Sang có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

D:\tài liệu cơ quan\ảnh\sang.jpg

Hành vi của bị cáo Đoàn Minh Sang là nguy hiểm cho xã hội, dù không có mâu thuẫn với bị hại nhưng bị cáo vẫn dùng hung khí gây thương tích cho bị hại, thể hiện tính côn đồ và ý thức coi thường pháp luật. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm xác định bị cáo Sang là người xúi giục bị cáo Nguyễn Thành Dương phạm tội, từ đó áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tại điểm b khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Sang là không đúng vì toàn bộ lời khai của bị cáo Nguyễn Thành Dương có trong hồ sơ vụ án và tại phiên tòa sơ thẩm đều khẳng định khi được Sang rủ đi đánh nhau thì Dương đồng ý ngay do có quen biết và là bạn của Chí Trung nên đồng ý đi giúp. Theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Bộ luật Hình sự thì Đoàn Minh Sang không thuộc trường hợp xúi giục người chưa đủ 18 tuổi phạm tội. Ngoài ra, sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Sang đã bồi thường cho người bị hại số tiền là 20 triệu đồng theo như bản án sơ thẩm đã tuyên. Đây là tình tiết giảm nhẹ mới nên Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo Sang, sửa bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Đoàn Minh Sang 02 năm 03 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 8
cdscv