Skip to main content

MÂU THUẪN KHI HÁT KARAOKE, 03 NGƯỜI TRUNG QUỐC GIẾT ĐỒNG HƯƠNG

(02/10/2020 08:58)

Ngày 18/9/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Zhao Jun và đồng phạm bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Khoảng 21 giờ ngày 05/7/2019 tại Karaoke Sing Sing (thuộc tầng 4 Nha Trang Center, địa chỉ 20 Trần Phú, phường Lộc thọ, tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), nhóm Tan XueKe, Lu YiYun, Chen Yi (quốc tịch Trung Quốc) đến hát karaoke tại phòng 806. Trong lúc hát, Lu YiYun gọi điện thoại rủ nhóm Zhao Jun cùng Tian YouLiang, Zhang Bo, Liu LiXu (quốc tịch Trung Quốc) đến hát cùng, thì xảy ra mâu thuẫn. Zhao Jun dùng tay đánh vào mặt Tan XueKe, Tian YouLiang cầm 01 bình thủy tinh đánh vào đầu gây thương tích cho Tan XueKe, nhưng được mọi người can ngăn, nên nhóm Zhao Jun, Tian YouLiang, Zhang Bo, Liu LiXu điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 79A-172.61 bỏ đi. Tan XueKe gọi điện thoại nhờ bạn là Mao QiLu (quốc tịch Trung Quốc) đến đưa đi bệnh viện, đồng thời gọi điện thoại cho Zhao Jun thách đố đến đánh nhau.

Khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, Zhao Jun, Zhang Bo, Liu LiXu, Tian YouLiang quay lại. Zhang Bo lên tầng 4 karaoke rồi xuống thông báo không thấy Tan XueKe gọi ai. Zhao Jun, Zhang Bo, Liu LiXu, Tian YouLiang cầm 01 con dao bằng kim loại (loại dao dưa hấu) dài khoảng 30cm đi lên. Khi đến khu vực quầy thu ngân Karaoke Sing Sing thì gặp Tan XueKe cùng Mao QiLu đi từ phòng hát 806 ra. Thấy Tian YouLiang, Tan XueKe cầm giấy vệ sinh đang lau mặt ném vào người Tian YouLiang, Zhao Jun cầm 01 ly thủy tinh đang uống nước ném Tan XueKe rồi xông vào dùng tay đấm, đánh Tan XueKe. Tian YouLian cầm dao xông vào chém nhiều nhát vào người Tan XueKe, chém 01 nhát vào bàn tay phải của Mao QiLu. Zhang Bo và Liu LiXu cũng xông vào dùng tay đấm, đánh Tan XueKe và Mao QiLu. Thấy Tan XueKe ra máu nhiều, gục xuống, cả nhóm cùng bỏ chạy xuống xe ô tô tẩu thoát. Tan XueKe được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa rồi tử vong sau đó.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa thu giữ của Zhao Jun: 06 túi nhựa có khóa khằn miệng màu đỏ bên trong chứa 48,1755g chất bột màu trắng; 02 túi nhựa màu xanh hàn kín hai đầu in hình bông hoa màu xanh có khối lượng 1,4688g; 01 túi nhựa màu đỏ hàn kín hai đầu có khối lượng 0,6488g.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Zhao Jun tại tầng 1 lô 23 đường C1 Khu đô thị Phước Long, phường Phước Long, Nha Trang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện thu giữ: 36 bịch ni lông có khóa khằn miệng màu đỏ kích thước (7x11,5)cm, bên trong chứa chất bột màu trắng có tổng khối lượng 1.718,8334g (niêm phong đánh số thứ tự từ 01 đến 36); 02 cân điện tử; 30 bịch nhựa màu vàng khằn miệng chứa chất có tổng khối lượng 26,1747g; 04 bịch ni lông có tổng khối lượng 4,5588g; 01 gói thuốc hiệu Mevius màu xanh bên trong 01 túi nhựa có 03 viên nén tròn màu xanh in hình chìm LV, 01 mảnh vỡ viên nén màu xanh, 01 viên nén màu hồng có tổng khối lượng 1,3792g; 02 túi nhựa bên trong chứa thảo dược khô; 02 điếu thuốc có quần thảo dược khô (01 đầu lọc trắng, 01 đầu lọc vàng).

Tại Kết luận giám định pháp y về tử thi số 384/TT-TTPY ngày 15/7/2019 của Trung tâm pháp y Sở y tế Khánh Hòa kết luận: Nguyên nhân tử vong của Tan Xueke, sinh năm 1994 (quốc tịch Trung Quốc) là suy tuần hoàn do vết thương xuyên thấu cổ gây đứt gân, cơ, động mạch cảnh, thần kinh cổ, vỡ đốt sống cổ.

Tại Kết luận giám định số 514/GĐTP/2019 ngày 08/10/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa và Kết luận giám định số 227C09B ngày 24/12/2019 của Phân viện Khoa học Hình sự Bộ Công an kết luận: Tổng cộng thu tại nơi ở và trong người của Zhao Jun 1.767,0089g ma túy Ketamine; 27,5539g ma túy MDMA; 6,6764g ma túy Methamphetamine, Nimetazepam; 3,3403g Cần sa.

Qua điều tra, Zhao Jun khai nhận toàn bộ số ma túy thu giữ trong người của Zhao Jun là của Zhao Jun mua trước đó của người tên A Ming (quốc tịch Trung Quốc, chưa rõ lai lịch) để sử dụng. Zhao Jun quen A Ming tại Campuchia và đã mua ma túy nhiều lần của A Ming. Số ma túy và toàn bộ vật dụng khác nhau thu giữ tại nơi ở của Zhao Jun là của A Ming gửi lại nhờ Zhao Jun giữ giùm, A Ming hứa khi quay lại sẽ bán ma túy cho Zhao Jun sử dụng với giá rẻ. Tuy nhiên sau đó, Tian YouLiang chết, Zhao Jun thay đổi lời khai về toàn bộ số ma túy bị thu giữ tại nơi ở là của Tian YouLiang gửi.

D:\tài liệu cơ quan\ảnh\zhao jun.jpg

Tại phiên tòa, các bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng đã truy tố, các bị cáo cho rằng bản thân không bàn bạc trước, không tham gia đánh bị hại, các vết thương làm bị hại tử vong do Tian YouLiang gây ra. Ngoài ra, bị cáo Zhao Jun còn cho rằng số ma túy thu giữ tại phòng của bị cáo là của Tian You Liang gửi cho bị cáo giữ giúp.

Người bào chữa cho bị cáo Zhao Jun cho rằng do trước đó giữa bị hại và nhóm của các bị cáo đã có mâu thuẫn nên sự việc xảy ra tại Karaoke Sing Sing có một phần lỗi của bị hại. Trong vụ án này, bị cáo Zhao Jun tham gia với vai trò đồng phạm. Số ma túy thu giữ tại phòng của bị cáo là do bị cáo giữ giúp cho Tian YouLiang. Mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người bào chữa cho các bị cáo Zhang Bo và Liu LiXu đề nghị Hội đồng xét xử xem xét về sự thay đổi lời khai so với khi ở Cơ quan điều tra của các bị cáo, đây là tự ý riêng của các bị cáo. Bị cáo Zhao Jun đồng ý lấy số tiền đang bị thu giữ để bồi thường cho gia đình bị hại và đây là số tiền cả 03 bị cáo bồi thường.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy lời khai của các bị cáo ở giai đoạn điều tra đều thể hiện nội dung: Các bị cáo đều thống nhất quay lại để đánh bị hại, bị hại dùng giấy thấm máu trên người ném về phía Tian YouLiang thì tất cả cùng xông vào đánh bị hại dẫn đến tử vong. Tại Biên bản khám xét, bản tự khai, biên bản hỏi cung bị can của bị cáo Zhao Jun thể hiện nội dung: Số ma túy thu giữ trên người của bị cáo là do bị cáo mua để sử dụng cho bản thân. Số ma túy thu giữ tại phòng của bị cáo là do một người tên A Ming gửi, sau đó bị cáo lại cho rằng số ma túy này là của Tian YouLiang gửi nhờ bị cáo giữ giúp. Như vậy, lời khai của bị cáo Zhao Jun phù hợp với các vật chứng thu được, thể hiện bị cáo là người đang tàng trữ số ma túy nói trên. Bị cáo cho rằng số ma túy mà Cơ quan điều tra đã thu giữ tại phòng ngủ của bị cáo là do người khác gửi nhưng bị cáo không có tài liệu nào để chứng minh việc đó nên không có căn cứ để chấp nhận lời khai của bị cáo.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng của người khác trái pháp luật. Các bị cáo biết rõ việc làm của mình là sai trái nhưng vẫn thực hiện, thể hiện ý thức xem thường pháp luật.

Về tội danh “Giết người”: Trong vụ án này, đối tượng Tian YouLiang là người trực tiếp dùng dao đâm, chém nhiều nhát vào bị hại. Các bị cáo Zhao Jun, Zhang Bo, Liu LiXu đều cùng thống nhất việc quay lại đánh bị hại và trên thực tế, các bị cáo đã cùng xông vào dùng tay, chân đánh bị hại. Ngoài ra, trước đó các bị cáo Zhao Jun và Liu LiXu còn dùng ly thủy tinh ném bị hại. Sau khi phạm tội, tại phiên tòa, các bị cáo không thành khẩn khai báo, thể hiện thái độ quanh co, chối tội.

Về tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy”: Tại phiên tòa, bị cáo Zhao Jun cho rằng số ma túy thu giữ tại phòng của bị cáo là do Tian YouLiang gửi bị cáo giữ giúp nhưng bị cáo không có tài liệu gì chứng minh số ma túy bị thu giữ là của Tian YouLiang, hơn nữa, việc bị cáo đang là người cất giữ số ma túy này cũng đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định của pháp luật. Khối lượng ma túy mà bị cáo tàng trữ là rất lớn.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Zhao Jun 15 năm tù, bị cáo Zhang Bo và Liu LiXu mỗi bị cáo 14 năm tù đều về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Zhao Jun bị xử phạt thêm 20 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm h khoản 4, khoản Điều 249 Bộ luật Hình sự và bị phạt bổ sung 70.000.000 đồng sung công quỹ nhà nước. Trục xuất các bị cáo ra khỏi Việt Nam sau khi các bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù. Về trách nhiệm dân sự, đại diện hợp pháp của bị hại vắng mặt nên tách ra giải quyết bằng vụ án khác khi có yêu cầu.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 16
cdscv