Skip to main content

CON LẬP KẾ HOẠCH CHIẾM ĐOẠT TIỀN CỦA CHA MẸ

(02/10/2020 09:06)

Sáng ngày 23/9/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Chánh Thuy và đồng phạm về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Huỳnh Xuân Dương, Nguyễn Chánh Thuy, Trần Minh Đức, Đoàn Văn Dũng là bạn chơi chung đá bóng với nhau. Đầu tháng 10/2019, vì cần tiền để kinh doanh nên Dương đã nhiều lần nói với Thuy, Đức, Dũng bàn cách lấy tiền của gia đình Dương nhưng cả ba không đồng ý. Ngày 24/10/2019, Dương gọi Thuy đến quán cà phê “Thôi kệ” tại địa chỉ số 150 đường Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Hòa, tp Nha Trang để bàn việc chiếm đoạt tiền của gia đình Dương thì Thuy đồng ý. Tại đây, Dương và Thuy lên kế hoạch như sau: Dương và Thuy sẽ làm giả giấy vay tiền với nội dung “Dương nợ Thuy số tiền 150.000.000 đồng là tiền thua nợ đá bóng”; Thuy sẽ gọi điện cho gia đình Dương để đòi nợ, uy hiếp tinh thần gia đình Dương; Dương sẽ gọi điện về cho gia đình mình cầu cứu, đồng thời Dương sẽ tắt máy điện thoại, lánh mặt đi khỏi chỗ trọ của mình một thời gian để nếu gia đình Dương có từ Cam Ranh ra Nha Trang để tìm Dương thì không gặp, sẽ tin là Dương đi trốn nợ nên sẽ đưa số tiền trên cho Thuy. Sau đó, Dương gọi điện cho Dũng, Thuy gọi điện cho Đức đến quán cà phê “Thôi kệ” và kể lại kế hoạch như đã nêu trên cho Đức, Dũng nghe và nhờ Đức, Dũng cảnh giới trong lúc Thuy nhận tiền của gia đình Dương. Đức, Dũng đồng ý tham gia.

Ngày 26/10/2019, Dương và Thuy đến một tiệm photocopy (không rõ địa chỉ) để in 04 hợp đồng cho vay (mẫu lấy từ trên mạng internet) sau đó quay về quán cà phê “Thôi kệ”. Tại đây, Dương và Thuy điền thông tin vào 02 giấy hợp đồng với nội dung: “Dương nợ Thuy số tiền 150.000.000 đồng, thời hạn vay từ ngày 26/10/2019 đến ngày 05/11/2019...”. Đồng thời, Dương đưa cho Thuy 01 giấy chứng minh nhân dân mang tên mình, 01 sổ hộ khẩu photo của gia đình Dương (chủ hộ là cha Dương tên Huỳnh Xuân Hùng), để khi gia đình Dương có hỏi về số nợ thì Thuy sẽ đưa ra để gia đình Dương tin tưởng. Trong lúc Dương, Thuy lập hợp đồng như đã nêu trên, Đức và Dũng cũng có mặt tại đây và chứng kiến toàn bộ sự việc. Trong lúc làm hợp đồng, Dương nhắc lại kế hoạch chiếm đoạt tiền của gia đình mình một lần nữa rồi cả 04 người thống nhất ra về.

Sáng 02/11/2019, Dương và Thuy gặp nhau tại quán cà phê “Thôi kệ” để bàn việc gọi điện cho gia đình Dương đòi số tiền nợ như đã bàn trước đó. Tại đây, Dương đưa cho Thuy số điện thoại di động 0919.926.734 của cha Dương là ông Huỳnh Xuân Hùng. Thuy sử dụng sim số 0905.505.251 gọi điện thoại vào số máy di động của cha Dương là ông Hùng thì mẹ Dương là bà Trần Thị Hoa bắt máy. Thuy nói với bà Hoa: “Dương có nợ con 150.000.000 đồng tiền cá độ bóng đá, yêu cầu gia đình thu xếp trả nợ cho Dương, Dương có trốn cũng không thoát được đâu”. Sau đó, Dương tắt máy điện thoại, bỏ đi khỏi nhà trọ của mình. Gia đình Dương sau khi nhận được điện thoại của Thuy đã đến chỗ Dương thuê trọ và trường nơi Dương học để tìm Dương nhưng không thấy.

Tối 03/11/2019, Dương gọi điện thoại về cho gia đình mình cầu cứu: “Con nợ tiền người ta 150.000.000 đồng, con đang trốn ở Phú Yên, con không dám gọi điện thoại nhiều vì sợ chủ nợ lần ra đánh con” rồi cúp máy. Lúc này, có sự chứng kiến của Thuy. Sau đó, Dương bàn với Thuy sẽ dàn cảnh Dương đang trốn nợ ở Phú Yên và Thuy đang tìm Dương bắt mang về. Thuy sẽ tiếp tục điện thoại về cho gia đình Dương đe dọa, yêu cầu gia đình Dương trả nợ.

Ngày 05/11/2019, tại quán cà phê (không rõ tên) trên đường Nguyễn Chích, phường Vĩnh Hòa, Nha Trang, Thuy và Dương kể lại sự việc cho Đức biết Dương nói dối với gia đình đang trốn nợ Thuy tại Phú Yên, sau đó, Thuy sẽ bắt được Dương để ép gia đình Dương trả nợ. Tiếp đến, Thuy kể lại sự việc này cho Dũng nghe. Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, Thuy gọi điện thoại cho gia đình Dương với nội dung “đã phát hiện Dương trốn ở Phú Yên và đang đưa Dương về Nha Trang, gia đình thu xếp trả nợ cho Dương”. Sau khi nhận được điện thoại từ Thuy, vì lo sợ con mình bị đánh đập nên ông Huỳnh Xuân Hùng và bà Trần Thị Hoa đã đến Công an thành phố Nha Trang trình báo sự việc con mình là Huỳnh Xuân Dương thiếu nợ bị người ta bắt giữ, đánh đập.

Chiều 05/11/2019, Thuy và Dương gặp nhau tại quán cà phê, lúc này, Dương nói với Thuy đòi gia đình Dương thêm 25.000.000 đồng tiền lãi, tổng cộng là 175.000.000 đồng. Sau đó, Thuy gọi điện cho gia đình Dương và nói “đã đưa Dương về đến Nha Trang, yêu cầu gia đình Dương đưa 175.000.000 đồng tiền nợ”. Tối 05/11/2019, Thuy gặp Dương tại sân bóng đá thì gia đình Dương điện thoại cho Thuy, yêu cầu được gặp Dương. Thuy đưa máy cho Dương nghe điện thoại, lúc này bà Hoa nói với Dương ở yên đó, ngày mai sẽ mang tiền chuộc Dương về.

Sáng 06/11/2019, bà Hoa (mẹ Dương) điện thoại cho Thuy để thỏa thuận việc giao nhận tiền. Hai bên hẹn nhau giao dịch tại quán cà phê “Thôi kệ”. Sau đó, Thuy thông báo cho Dương, Dũng, Đức biết sự việc và hẹn gặp nhau trên đường Nguyễn Chích, phường Vĩnh Hòa, Nha Trang để bàn việc lấy tiền. Ngoài ra, Thuy còn gọi điện cho Hoàng Cao Sơn nói đến giúp Thuy lấy tiền nhưng không nói cho Sơn biết nội dung nhóm của Thuy ép buộc gia đình Dương lấy tiền. Chiều cùng ngày, bà Hoa điện thoại cho Thuy nói là đã đến chỗ hẹn. Lúc này, Dương nói với Đức, Dũng đến quán cà phê “Thôi kệ” xem tình hình rồi báo lại cho Dương. Đức, Dũng đến nơi thì thấy sự việc bình thường, thấy một người phụ nữ mặc áo khoác màu vàng, đoán là mẹ Dương nên Đức điện thoại thông báo cho Thuy biết; sau đó, Đức, Dũng ngồi uống nước gần chỗ mẹ Dương ngồi. Sau khi nhận được điện thoại từ Đức, Thuy đã cùng với Dương đến quán cà phê “Thôi kệ”. Trước khi vào quán thì Hoàng Cao Sơn đến nơi và đi cùng với Dương, Thuy vào bên trong quán. Dương, Thuy, Sơn ngồi vào bàn nơi mẹ Dương đang ngồi. Lúc này, bà Hoa hỏi Dương nợ bao nhiêu tiền thì Thuy nói là 175.000.000 đồng. Mẹ Dương đưa số tiền 50.000.000 đồng cho Thuy. Trong lúc Thuy đang đếm tiền thì Cơ quan công an phát hiện và đưa các đối tượng liên quan về trụ sở làm việc.

Bản án hình sự số 172/2020/HSST ngày 23/7/2020 của Tòa án nhân dân tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng điểm a, d khoản 2 Điều 170; điểm c khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 xử phạt Nguyễn Chánh Thuy 03 năm 06 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Áp dụng điểm a, đ khoản 2 Điều 170; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 91; Điều 101 Bộ luật Hình sự năm 2015 xử phạt Trần Minh Đức 02 năm 03 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Ngoài ra, bản án còn quyết định hình phạt đối với các bị cáo Huỳnh Xuân Dương, bị cáo Đoàn Văn Dũng (hai bị cáo không kháng cáo), quyết định về trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.

Ngày 03/8/2020, bị cáo Trần Minh Đức có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo. Ngày 04/8/2020, bị cáo Nguyễn Chánh Thuy có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

D:\tài liệu cơ quan\ảnh\thuy.jpg

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo Nguyễn Chánh Thuy và Trần Minh Đức thừa nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện như nội dung bản án sơ thẩm. Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Chánh Thuy không có ý kiến về tội danh của bị cáo và thủ tục tố tụng nhưng cho rằng tính chất hành vi của bị cáo Thuy là không nghiêm trọng, bị cáo không đe dọa bị hại, không nhận được lợi ích vật chất từ việc chiếm đoạt tài sản của bị hại. Lợi ích Thuy đạt được chỉ là việc Dương hứa cho Thuy đi nhậu, sự lo lắng của bố mẹ Dương bắt nguồn từ Dương chứ không phải từ Thuy và trên thực tế bị hại không bị mất tiền nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ “phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn” quy định tại điểm h khoản 1 Điều 51 và Điều 54 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Thuy.

Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy bị cáo Nguyễn Chánh Thuy phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” với giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 175.000.000 đồng, mặc dù tài sản bị chiếm đoạt đã được trả lại cho người bị hại nhưng hành vi phạm tội của bị cáo đồng thời xâm phạm đến 02 khách thể là quan hệ sở hữu và quan hệ nhân thân của người bị hại; bị cáo bị bắt quả tang khi đang nhận tiền từ bị hại nên không có cơ sở để chấp nhận yêu cầu của vị luật sư. Trong vụ án này, bị cáo Trần Minh Đức tham gia thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác. Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Đức và áp dụng quy định đối với người chưa thành niên phạm tội (Trần Minh Đức sinh ngày 03/02/2002), xử phạt bị cáo Đức mức hình phạt bằng 3/4 mức thấp nhất của khung hình phạt là hoàn toàn phù hợp.

Do không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo nên Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy 03 năm 06 tháng tù, bị cáo Trần Minh Đức 02 năm 03 tháng tù đều về tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại khoản 2 Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 22
cdscv