Skip to main content

CỤM THI ĐUA SỐ III TỔNG KẾT CÔNG TÁC THI ĐUA, KHEN THƯỞNG NĂM 2020

(13/10/2020 15:22)

Trong 02 ngày 08 và 09/10/2020, tại thành phố Kon Tum, Cụm Thi đua số III (gồm 12 Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố khu vực duyên hải miền Trung – Tây nguyên) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Hồng Quyền – Quyền Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng TANDTC; đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng. Đại diện lãnh đạo địa phương có đồng chí U Huấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum. Đồng chí Đỗ Thị Kim Thư – Chánh án TAND tỉnh Kon Tum (đơn vị Trưởng Cụm thi đua số III năm 2020) chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Công Đường – Phó Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa (đơn vị Phó Trưởng Cụm thi đua) thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020 và phương hướng công tác thi đua, khen thưởng năm 2021 của Cụm thi đua số III.

image

Quang cảnh Hội nghị

Ngay từ đầu năm 2020, Cụm thi đua số III đã phát động phong trào thi đua trong toàn Cụm với chủ đề: “TAND các tỉnh duyên hải miền Trung – Tây nguyên xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động tinh thông nghiệp vụ, liêm chính, chuyên nghiệp, tận tụy, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020”. Theo đó, các đơn vị trong Cụm đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa phong trào thi đua thông qua các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình, đặc thù của mỗi địa phương; tạo không khí thi đua sôi nổi, tin tưởng và đoàn kết cùng nhau thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu công tác đã đề ra.

Kết quả công tác giải quyết, xét xử các loại án, toàn Cụm đã giải quyết được 70.620/79.788 vụ, việc, đạt tỷ lệ 89%. Tỷ lệ hòa giải thành trong các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt 64% (35.613 vụ, việc). Tổ chức được 1.165 phiên tòa rút kinh nghiệm; công bố 21.012 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử TAND. Bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 77 vụ, việc/năm. Mặc dù trong năm 2020, do bị ảnh hưởng của 02 đợt dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt là trong đợt bùng phát thứ hai có 02 đơn vị là Đà Nẵng và Quảng Nam là tâm điểm dịch và các tỉnh khác trong Cụm thi đua số III hầu hết cũng bị ảnh hưởng chung, nhưng với quyết tâm cao, các TAND đã tích cực tập trung giải quyết, xét xử án, cơ bản đạt chỉ tiêu cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ án hủy, sửa do lỗi chủ quan thấp dưới mức quy định (1,5%). Các lĩnh vực công tác khác do ngành và địa phương giao đều được các TAND hoàn thành tốt. Kết quả này là một sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của hệ thống Tòa án hai cấp trong Cụm thi đua số III.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2021, các đơn vị trong Cụm thống nhất: Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng, đặc biệt là Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”; Luật Thi đua, khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đẩy mạnh phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chỉ công, vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ”. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Quốc hội cũng như của TAND về công tác giải quyết, xét xử các loại án, thi hành án hình sự và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về tư pháp, theo hướng đạt về số lượng, đảm bảo về chất lượng; tiếp tục nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; tăng cường công tác hòa giải trong các vụ án dân sự và đối thoại trong các vụ án hành chính; kiên quyết không kết án oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, không để án quá hạn luật định; khẩn trương giải quyết các vụ việc khi căn cứ tạm đình chỉ đã hết…

Kết quả bình xét thi đua năm 2020, Cụm thi đua số III có 04 đơn vị đạt danh hiệu “Cờ thi đua Tòa án nhân dân” là: TAND tỉnh Kon Tum; TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế; TAND tỉnh Khánh Hòa và TAND tỉnh Quảng Trị; 04 đơn vị đạt danh hiệu “Cờ thi đua của Chính phủ” là: TAND thành phố Đà Nẵng; TAND thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa); TAND huyện Ea H’Leo (tỉnh Đăk Lăk) và TAND thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum).

image

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết giao ước thi đua năm 2021 và chụp ảnh lưu niệm

Tin: Bích Ngọc

Ảnh: Minh Thắng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 36
cdscv