Loading...
Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC NĂM 2021

(08/01/2021 10:06)

Sáng ngày 07/01/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Khánh Hòa năm 2021.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Văn Thuân - Thẩm phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án TANDTC; đồng chí Nguyễn Khắc Toàn - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Anh - Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa; các đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và hơn 200 cán bộ công chức, hội thẩm thuộc Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Khánh Hòa.

image

Đ/c Nguyễn Anh – Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo TAND tỉnh Khánh Hòa, đ/c Nguyễn Công Đường – Phó Chánh án TAND tỉnh trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và giai đoạn 2016-2020; phương hướng nhiệm vụ công tác Tòa án năm 2021; đ/c Trần Hữu Viên – Phó Chánh án TAND tỉnh trình bày Báo cáo tổng kết phong trào thi đua 2020 và phương hướng công tác thi đua năm 2021.

image

Đ/c Nguyễn Công Đường – Phó Chánh án TAND tỉnh thông qua Báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và giai đoạn 2016 – 2020

Trong nhiệm kỳ 2016-2020, TAND hai cấp tỉnh giải quyết được 39.370/42.540 vụ việc, đạt tỷ lệ 92,5%. Riêng năm 2020, các Tòa án đã giải quyết được 7.955/9.000 vụ việc, đạt tỷ lệ 88%. Trong đó, Tòa án tỉnh đã giải quyết 830/1.046 vụ, đạt 79%; các Tòa án cấp huyện đã giải quyết 7.125/7.954 vụ, đạt 90%.

Nhìn chung, trong giai đoạn 2016 - 2020, TAND hai cấp tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều cố gắng trên các mặt công tác. Chất lượng xét xử án hình sự được đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không có trường hợp xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Việc áp dụng hình phạt đối với các bị cáo đều thể hiện sự nghiêm minh, tương xứng với tính chất, hành vi và mức độ nguy hiểm, đáp ứng được yêu cầu trong công tác phòng chống tội phạm. Trong giải quyết các vụ việc dân sự và án hành chính, Tòa án hai cấp đã xác định đúng quan hệ pháp luật tranh chấp, khiếu kiện hành chính, thời hiệu khởi kiện, tư cách tố tụng của đương sự…, nên đã hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc bị cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm hủy do vi phạm thủ tục tố tụng. Công tác hòa giải trong giải quyết các vụ, việc dân sự luôn được chú trọng. 5 năm qua, đã tiến hành hòa giải được 14.779 vụ việc, trong đó có 360 vụ hòa giải đoàn tụ thành (chiếm tỷ lệ 37,54%). Công tác thi hành án hình sự; công tác tổ chức - cán bộ và các nhiệm vụ cải cách tư pháp được thực hiện hiệu quả và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần vào việc giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Với việc đề ra nhiều giải pháp đột phá, hiệu quả, sát với thực tế nên trong cả nhiệm kỳ 2016-2020 nói chung, năm 2020 nói riêng, mặc dù yêu cầu nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề và trong bối cảnh tình hình dịch bệnh, thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường nhưng hoạt động của TAND hai cấp trong tỉnh được triển khai có hiệu quả; tỷ lệ giải quyết các vụ việc đều đạt và vượt chỉ tiêu. Bên cạnh đó, số vụ án bị hủy do lỗi chủ quan là 130 vụ (chiếm 0,33%), bị sửa do lỗi chủ quan là 41 vụ (chiếm 0,1%). Riêng năm 2020, tổng số bản án, quyết định của Tòa án nhân dân hai cấp bị hủy do nguyên nhân chủ quan là 21,5 vụ/7.955 tổng số án đã giải quyết, xét xử, chiếm tỷ lệ 0,27%; án bị sửa do lỗi chủ quan là 04 vụ, chiếm tỷ lệ 0,05% (chưa vượt quá giới hạn quy định của TANDTC)…

Tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020, TAND hai cấp tỉnh Khánh Hòa có 01 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; 01 tập thể được Chánh án TANDTC tặng Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc giai đoạn 2015-2020. Riêng năm 2020, có 01 tập thể được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 01 tập thể được tặng Cờ thi đua Tòa án nhân dân; 03 tập thể và 23 cá nhân được Chánh án TANDTC tặng bằng khen; 06 tập thể đạt danh hiệu Lao động xuất sắc; 03 Chiến sĩ thi đua TAND; 24 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; cùng với nhiều tập thể và cá nhân được Chánh án TAND tỉnh tặng giấy khen.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đ/c Nguyễn Văn Thuân – Thẩm phán TANDTC ghi nhận và biểu dương những kết quả TAND hai cấp tỉnh Khánh Hòa đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Trong đó, chú trọng việc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết của Hội nghị Trung ương Đảng, Quốc Hội, Nghị quyết của Ban cán sự đảng TAND tối cao... Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Văn Thuân cũng lưu ý một số mặt còn hạn chế, tồn tại để TAND hai cấp tỉnh Khánh Hòa sửa chữa, khắc phục như còn có vụ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; tình trạng để án quá hạn luật định chưa được giải quyết dứt điểm…

image

Đ/c Nguyễn Văn Thuân – Thẩm phán TANDTC phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo địa phương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Khắc Toàn – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị TAND hai cấp trong tỉnh quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định. Trọng tâm là, tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận của Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tư pháp và cải cách tư pháp. Nêu cao trách nhiệm của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và Thư ký tòa án trong hoạt động xét xử, đảm bảo xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm, hạn chế đến mức thấp nhất các loại án bị hủy, sửa; khắc phục triệt để tình trạng để các vụ án quá thời hạn do nguyên nhân chủ quan của Tòa án. Triển khai hiệu quả Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án vừa có hiệu lực pháp luật; làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Qua đó, góp phần giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vụ việc, vụ án, góp phần xây dựng, củng cố mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Chú trọng thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng trong TAND hai cấp, gắn với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án trong sạch, vững mạnh...

image

Đ/c Nguyễn Khắc Toàn – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Chánh án Nguyễn Anh thay mặt toàn thể CBCCLĐ của TAND hai cấp tỉnh Khánh Hòa nghiêm túc tiếp thu, lĩnh hội đầy đủ, toàn diện các nội dung, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo, kịp thời bổ sung vào nội dung phương hướng nhiệm vụ công tác Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Khánh Hòa năm 2021; chủ động, tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện ngay những giải pháp, biện pháp cụ thể đã được chỉ đạo, tạo động lực cho toàn thể CBCC,LĐ phấn khởi hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Và, xin hứa trước các đồng chí lãnh đạo, TAND hai cấp tỉnh Khánh Hòa sẽ luôn chú trọng khắc phục những tồn tại, hạn chế; không ngừng tăng cường sức mạnh đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, ra sức thi đua, sáng tạo, đổi mới trong các mặt công tác để đạt được những thành tích cao hơn, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của hệ thống TAND và của địa phương Khánh Hòa.

Nhân dịp này, TAND tỉnh Khánh Hòa đã công bố các quyết định của Chủ tịch Nước về bổ nhiệm mới các Thẩm phán sơ cấp và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án”.

Hội nghị kết thúc vào chiều ngày 07/01/2021.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

image

Đ/c Nguyễn Văn Thuân trao Quyết định bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp cho các công chức

image

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn – PCT UBND tỉnh trao Cờ thi đua Tòa án nhân dân năm 2020 cho Lãnh đạo TAND tỉnh

Tin: Bích Ngọc

Ảnh: Anh Tuấn


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 726
cdscv