Loading...
Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC NĂM 2022

(21/01/2022 15:22)

Sáng ngày 20/01/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Khánh Hòa năm 2022.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Trần Mạnh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa; đồng chí Nguyễn Anh - Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa; các đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và hơn 200 cán bộ công chức, hội thẩm, hòa giải viên thuộc Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Khánh Hòa.

image

Đ/c Nguyễn Anh – Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo TAND tỉnh Khánh Hòa, đ/c Nguyễn Công Đường – Phó Chánh án TAND tỉnh trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ công tác Tòa án năm 2022; đ/c Trần Hữu Viên – Phó Chánh án TAND tỉnh trình bày Báo cáo tổng kết phong trào thi đua 2021 và phương hướng công tác thi đua năm 2022.

image

Đ/c Nguyễn Công Đường – Phó Chánh án TAND tỉnh thông qua

Báo cáo Tổng kết công tác năm 2020

Trong năm 2021, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Khánh Hòa đã giải quyết được 5.886/8.151 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ 72,21%. Trong đó, Tòa án tỉnh đã giải quyết 456/915 vụ việc đạt tỷ lệ 49,8%; các Tòa án cấp huyện đã giải quyết 5.430/7.236 vụ việc, đạt 75%.

Nhìn chung trong năm 2021, TAND hai cấp tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều cố gắng trên các mặt công tác. Chất lượng xét xử án hình sự được đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không có trường hợp xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Việc áp dụng hình phạt đối với các bị cáo đều thể hiện sự nghiêm minh, tương xứng với tính chất, hành vi và mức độ nguy hiểm, đáp ứng được yêu cầu trong công tác phòng chống tội phạm. Trong giải quyết các vụ việc dân sự và án hành chính, Tòa án hai cấp đã xác định đúng quan hệ pháp luật tranh chấp, khiếu kiện hành chính, thời hiệu khởi kiện, tư cách tố tụng của đương sự…, nên đã hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc bị cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm hủy do vi phạm thủ tục tố tụng. Công tác hòa giải trong giải quyết các vụ, việc dân sự luôn được chú trọng. Có 1.228 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hai cấp trong tỉnh được công bố trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân. Tổ chức được 155 phiên tòa rút kinh nghiệm đối với 102 Thẩm phán. Bên cạnh đó, số vụ án bị hủy do lỗi chủ quan là 33 vụ, số vụ án bị sửa do lỗi chủ quan là 7,5 vụ.

Tổng kết phong trào thi đua năm 2021, TAND hai cấp tỉnh Khánh Hòa có 01 tập thể được tặng Cờ thi đua Tòa án nhân dân; 29 tập thể và cá nhân được Chánh án TANDTC tặng bằng khen; 06 tập thể đạt danh hiệu Lao động xuất sắc; 03 Chiến sĩ thi đua TAND; 24 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; cùng với nhiều tập thể và cá nhân được Chánh án TAND tỉnh tặng giấy khen.

Thay mặt lãnh đạo địa phương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đ/c Trần Mạnh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tập thể công chức, hội thẩm và hòa giải viên của Tòa án hai cấp trong tỉnh thời gian qua; đồng thời đề nghị TAND hai cấp trong tỉnh tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định, mà trọng tâm là tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận của Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tư pháp và cải cách tư pháp. Nêu cao trách nhiệm của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và Thư ký tòa án trong hoạt động xét xử, đảm bảo xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm, hạn chế đến mức thấp nhất các loại án bị hủy, sửa; khắc phục triệt để tình trạng để các vụ án quá thời hạn do nguyên nhân chủ quan của Tòa án. Làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Qua đó, góp phần giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vụ việc, vụ án, góp phần xây dựng, củng cố mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Chú trọng thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng trong TAND hai cấp, gắn với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án trong sạch, vững mạnh...

Chánh án Nguyễn Anh thay mặt toàn thể công chức, hội thẩm và hòa giải viên của TAND hai cấp tỉnh Khánh Hòa nghiêm túc tiếp thu, lĩnh hội đầy đủ, toàn diện các nội dung, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, kịp thời bổ sung vào nội dung phương hướng nhiệm vụ công tác Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Khánh Hòa năm 2022; chủ động, tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện ngay những giải pháp, biện pháp cụ thể đã được chỉ đạo, tạo động lực cho toàn thể công chức, hội thẩm và hòa giải viên phấn khởi hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Và, xin hứa trước các đồng chí lãnh đạo, TAND hai cấp tỉnh Khánh Hòa sẽ luôn chú trọng khắc phục những tồn tại, hạn chế; không ngừng tăng cường sức mạnh đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, ra sức thi đua, sáng tạo, đổi mới trong các mặt công tác để đạt được những thành tích cao hơn, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của hệ thống TAND và của địa phương Khánh Hòa.

Hội nghị cũng đã nghe đ/c Chánh án Nguyễn Anh phát động phong trào thi đua trong Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Khánh Hòa năm 2022.

Nhân dịp này, TAND tỉnh Khánh Hòa đã công bố và trao các quyết định của Chủ tịch Nước về bổ nhiệm mới 03 Thẩm phán sơ cấp, bổ nhiệm lại 02 Thẩm phán trung cấp.

Hội nghị kết thúc vào chiều ngày 20/01/2022.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

image

Đ/c Nguyễn Anh – Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa trao Cờ thi đua TAND năm 2021

cho Tòa án Cam Ranh

image

Đ/c Trần Mạnh Dũng – Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh trao quyết định của

Chủ tịch Nước bổ nhiệm các Thẩm phán sơ cấp và Thẩm phán trung cấp

image

Đ/c Trần Hũu Viên – Phó Chánh án TAND tỉnh trao danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc

năm 2021 cho các đơn vị

image

Đ/c Nguyễn Anh – Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa trao Bằng khen của Chánh án TANDTC

năm 2021 cho các cá nhân

Tin: Bích Ngọc

Ảnh: Thu Uyên


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 340
cdscv