Loading...
Skip to main content

ÁN PHẠT CHO KẺ HÀNH HUNG NHÂN VIÊN TRẠM BOT

(22/06/2022 16:41)

Ngày 17/5/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Trường Ánh và đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “Giết người”.

Cho rằng do Trạm BOT Ninh Xuân (thuộc Công ty TNHH MTV Cico 501 BOT 26 tại thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) hạ Barie thu phí đường bộ làm nhiều xe ô tô kéo còi gây ôn ào khiến vợ mình không nghỉ ngơi được nên khoảng 19 giờ 38 phút ngày 24/8/2020, Nguyễn Trường Ánh đến trước khu vực nhà điều hành trạm BOT gặp anh Lê Ngọc Chánh - ca trưởng giám sát ca trực trạm nói: “Người ta không mua thì xả cửa cho họ đi, chứ ồn ào ai chịu nổi”; anh Chánh không đồng ý thì xảy ra mâu thuẫn, xô xát, đánh nhau bằng tay giữa Ánh và anh Chánh. Lê Nguyên Phương, là bảo vệ trạm BOT thấy vậy xông vào can ngăn. Nguyễn Trường Xuân (anh ruột của Ánh) đang đứng gần đó thấy vậy nên xông đến cùng Ánh đánh anh Phương và anh Chánh bằng tay. Trong lúc đánh nhau, Ánh nhặt 01 cục đá kích thước (08x06x06)cm, cầm bằng tay phải xông vào đánh 01 phát vào vùng đầu của anh Chánh làm anh Chánh ngã xuống đất. Ánh và Xuân tiếp tục quay sang đánh anh Phương. Ánh cầm cục đá bằng tay phải đánh 01 phát vào vùng đầu anh Phương làm anh Phương ngã xuống đất. Ánh và Xuân vẫn tiếp tục dùng chân đạp, đá vào vùng đầu, mặt của anh Phương. Sau đó, cả hai bỏ đi. Sau khi bị đánh, anh Phương và anh Chánh được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa.

Tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 267/TgT-TTPY ngày 26/8/2020 của Trung tâm pháp y Sở Y tế Khánh Hòa kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của Lê Nguyên Phương là 02%.

Tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 268/TgT-TTPY ngày 26/8/2020 của Trung tâm pháp y Sở Y tế Khánh Hòa kết luận: Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của Lê Ngọc Chánh là 14%.

E:\hạnh 4.jpg

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến khách thể là tính mạng, sức khỏe của người khác, có khả năng dẫn đến cái chết cho bị hại. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo thuộc trường hợp “phạm tội chưa đạt”, hậu quả chết người chưa xảy ra nên được áp dụng quy định tại Điều 15, Điều 57 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, các bị cáo đều giữ vai trò đều là người thực hành. Bị cáo Ánh là người chủ động đến gây mâu thuẫn với anh Lê Ngọc Chánh, Ánh cũng là người trực tiếp sử dụng đá đánh vào đầu của anh Lê Ngọc Chánh và anh Lê Nguyên Phương gây thương tích ở vùng đầu của các bị hại nên mức hình phạt của bị cáo Ánh phải cao hơn bị cáo Xuân. Bị cáo Xuân cũng tích cực tham gia vào việc đánh những người bị hại bằng tay chân, sau khi nhìn thấy bị hại bị Ánh đánh ngã xuống, Xuân vẫn tiếp tục dùng chân đá, đạp vào cơ thể của bị hại.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đã tích cực tác động gia đình bồi thường thiệt hại cho những người bị hại; bị cáo Ánh có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; đồng thời tại phiên tòa, người bị hại có yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nên các bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và khoản 1 Điều 54 Bộ luật Hình sự.

Người bị hại Lê Ngọc Chánh và Lê Nguyên Phương xác định mỗi bị hại đã được gia đình các bị cáo bồi thường thiệt hại số tiền 10 triệu đồng. Anh Chánh, anh Phương không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường thiệt hại gì thêm nên Hội đồng xét xử không xét.

Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ nguyên nhân gây ra thương tích của Nguyễn Trường Xuân, tiến hành giám định tỷ lệ thương tật và xử lý theo quy định nếu có dấu hiệu của tội phạm nhưng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố của cáo trạng. Căn cứ Điều 298 Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vụ án theo giới hạn của việc xét xử, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra thương tích của Nguyễn Trường Xuân và xử lý theo quy định của pháp luật nếu có căn cứ.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt các bị cáo Nguyễn Trường Ánh 08 năm tù, Nguyễn Trường Xuân 07 năm về tội “Giết người” quy định tại điểm a, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 39