Loading...
Skip to main content

HỦY ÁN SƠ THẨM VÌ CHƯA XÁC ĐỊNH RÕ GIÁ TRỊ CÒN LẠI THỰC TẾ CỦA TÀI SẢN BỊ HƯ HỎNG

(14/06/2022 16:42)

Ngày 06/5/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Phan Gia Phong và đồng phạm về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” do có kháng cáo của các bị cáo và bị hại đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 66/2021/HS-ST ngày 19 tháng 11 năm 2021 của Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Khoảng 06 giờ 30 phút ngày 27/02/2021, sau khi nhậu xong thì Phan Gia Phong điều khiển xe mô tô chở Lê Văn Tân đi thắp hương cho người thân. Khi đến nhà bà Nguyễn Thị Hồng Lam thuộc tổ dân phố Phú Thọ 2, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, Phong dừng xe và đi bộ đến trước cổng nhà bà Lam gọi cửa để mượn bật lửa. Khi bà Lam vừa đi ra thì Tân đứng ngoài đường nhìn thấy xe ô tô tải biển số 79C-072.93 của bà Lam đang đỗ bên lề đường trước nhà, Tân nhặt gạch, đá ném nhiều cái vào kính chắn gió phía trước đầu xe làm nứt vỡ kính, Phong thấy vậy cũng đi ra nhặt gạch, đá dưới đất ném tiếp làm kính bị nứt vỡ nhiều nơi. Sau đó, Phong và Tân điều khiển xe mô tô bỏ đi.

Tại Kết luận định giá tài sản số 32/KL-HĐĐGTS ngày 17/3/2021 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thị xã Ninh Hòa xác định kính xe ô tô tải biển số 79C-072.93 bị hư hỏng trị giá 2.200.000 đồng.

Bản án hình sự sơ thẩm số 66/2021/HS-ST ngày 19/11/2021 của Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã căn cứ khoản 1 Điều 178; điểm b, h, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Phan Gia Phong 01 năm 06 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Căn cứ khoản 1 Điều 178; điểm b, h, i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Lê Văn Tân 01 năm tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Ngoài ra, bản án còn quyết định về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.

Cùng ngày 23/11/2021, các bị cáo Phan Gia Phong và Lê Văn Tân có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo, người bị hại bà Nguyễn Thị Hồng Lam có đơn kháng cáo yêu cầu cho các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo.

E:\hạnh 5.jpg

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo thay đổi yêu cầu kháng cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt, người bị hại xác định có yêu cầu xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định cần phải tiến hành xác định giá trị còn lại thực tế của tài sản trước khi bị hủy hoại, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ, từ đó mới có căn cứ xác định chính xác giá trị thiệt hại của tài sản bị hư hỏng theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 30/2016/NĐ-CP ngày 07/3/2018 của Chính phủ vì theo chứng nhận đăng ký xe ôtô và lời khai của chủ xe ô tô 79C-072.93 là bà Nguyễn Thị Hồng Lam thì xe ô tô tải biển số 79C-072.93 là xe đã qua sử dụng, do bà Lam mua lại của người khác, tuy nhiên các tài liệu định giá tài sản bị thiệt hại của cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Ninh Hòa chưa xác định rõ giá trị còn lại thực tế của tài sản bị hư hỏng (tấm kính chắn gió của xe ô tô nói trên) trước khi bị hủy hoại, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ là chưa chính xác.

Ngoài ra, mặc dù giữa các bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn gì, các bị cáo cũng không biết ai là chủ sở hữu xe ô tô biển số 79C-072.93 nhưng đã vô cớ dùng đá đập phá kính chắn gió của chiếc xe ô tô này, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo hộ. Hành vi của các bị cáo thể hiện tính chất hung hãn, coi thường pháp luật, là hành vi có tính chất côn đồ. Tòa án cấp sơ thẩm kết án các bị cáo về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” mà không áp dụng tình tiết tăng nặng quy định tại điểm d khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với các bị cáo là có thiếu sót. Trong trường hợp có đầy đủ các căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo Phan Gia Phong và Lê Văn Tân về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 178 Bộ luật Hình sự thì khi xét xử lại, cơ quan tiến hành tố tụng cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội có tính chất côn đồ” quy định tại điểm d khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự đối với các bị cáo mới đảm bảo đánh giá đúng tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, đảm bảo tính chính xác trong việc lượng hình và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Vì vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định hủy toàn bản án sơ thẩm để tiến hành điều tra, truy tố và xét xử lại theo thủ tục chung.

                    

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 260
cdscv