Loading...
Skip to main content

XÉT XỬ ĐỐI TƯỢNG MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY TẠI HUYỆN DIÊN KHÁNH

(19/06/2022 16:49)

Sáng ngày 03/6/2022, Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Mậu Ân, Ca Văn Thiện bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

  Ngày 20/01/2021, Nguyễn Mậu Ân mang theo người 01 đoạn ống hút nhựa hàn kín hai đầu bên trong đựng tinh thể đá màu trắng, điều khiển xe mô tô BKS 79D1-381.03 đến khu vực đường tuyến tránh QL1A thuộc thôn Cư Thạnh – xã Suối Hiệp – huyện Diên Khánh để bán cho đối tượng tên Nguyễn Minh Hữu với giá 450.000 đồng. Khi đang chờ Hữu đến để giao dịch thì Ân bị lực lượng công an huyện Diên Khánh tuần tra, phát hiện và thu giữ đoạn ống nhựa cùng số tiền 2.500.000 đồng. Tại bản kết luận giám định số 122 ngày 29/01/2021 của phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Khánh Hòa kết luận tinh thể đá Công an huyện Diên Khánh đã thu giữ trên người Nguyễn Mậu Ân là ma túy loại Methamphetamine, có khối lượng 0.1237g. Quá trình điều tra, xác định trong tháng 01/2021 Nguyễn Mậu Ân nhiều lần bán ma túy cho đối tượng Nguyễn Minh Hữu, Huỳnh Xuân Sang. Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ngoài ra Nguyễn Mậu Ân còn khai nhận trong tháng 01/2021 tại địa bàn huyện Diên Khánh, Ân nhiều lần bán ma túy cho hai đối tượng tên Bành và Gái (hiện chưa xác định nhân thân, lý lịch) với giá từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Trong đó, có một lần Ân nhờ đối tượng tên Thái Thanh Nghĩa giúp sức bán cho Bành.

image

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự tại địa phương. Là một trong những nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của một bộ phận thanh thiếu niên khi sử dụng, đặc biệt là ma túy đá. Bị cáo Nguyễn Mậu Ân, Ca Văn Thiện là thanh niên có sức khỏe nhưng nghiện ma túy không lo cho việc cai nghiện để sớm trở thành người có ích cho xã hội mà lại tìm cách mua bán chất ma túy để có tiền phục vụ nhu cầu nghiện ngập của bản thân. Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Mậu Ân là người nghiện, nhiều lần tự đi mua ma túy về bán lại cho Nguyễn Minh Hữu, Huỳnh Xuân Sang. Bị cáo có 01 tiền sự về hành vi “Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rồi trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác”. Bị cáo Ca Văn Thiện là người giúp sức cho Nguyễn Mậu Ân bán ma túy 01 lần, các lần khác bị cáo Thiện không giúp sức cho Ân mua ma túy, cũng không biết các lần Ân đi bán ma túy. Do đó, cần thiết phải xử phạt mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội mà các bị cáo gây ra, mới đủ tác dụng răn đe, giáo dục các bị cáo và phòng ngừa chung trong xã hội. Tuy nhiên, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình, nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt để các bị cáo thấy được chính sách nhân đạo của pháp luật mà an tâm cải tạo, sớm trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 58 Bộ luật hình sự với bị cáo Nguyễn Mậu Ân (Lô Anh); căn cứ vào khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 58 Bộ luật hình sự đối với bị cáo Ca Văn Thiện quyết định: xử phạt bị cáo Nguyễn Mậu Ân (Lô Anh) 07 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Bị cáo Ca Văn Thiện 02 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

            (Bảo Ngân – TAND H. Diên Khánh)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 45
cdscv