Loading...
Skip to main content

ẢO GIÁC DO DÙNG MA TÚY DẪN ĐẾN HÀNH VI “CỐ Ý LÀM HƯ HỎNG TÀI SẢN”, BỊ CÁO BỊ XỬ THÍCH ĐÁNG

(25/06/2022 16:56)

Ngày 09/6/2022, Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Thanh bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo khoản 1 Điều 178 của Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 11giờ 45 phút, ngày 13/9/2021 Nguyễn Ngọc Thanh đi bộ một mình trên đường Đinh Tiên Hoàng thuộc Tổ dân phố số 9 – thị trấn Vạn Giã – Vạn Ninh – Khánh Hòa. Do trước đó đã sử dụng ma túy nên Thanh bị ảo giác có người truy đuổi mình nên sợ và tìm nơi lẩn trốn. Thanh phát hiện trên đường có xe ô tô hiệu Mazda 3 biển số 79A-340.17 của Phạm Thị Ý Nhi đang dừng đỗ trên đường, Thanh đi đến xe ô tô để mở cửa trốn vào trong xe nhưng do cửa xe bị khóa nên Thanh không mở được. Thanh đi đến trước đầu xe thì thấy có một tảng đá trên vỉa hè, Thanh dùng hai tay bê tảng đá và đập mạnh vào phần kính chắn gió của cửa phía trước bên trái xe ô tô 79A-340.17 làm vỡ hoàn toàn phần kính, còn tảng đá rớt xuống đường vỡ ra nhiều mãnh nhỏ. Thanh tiếp tục nhặt mảnh vỡ của tảng đá ném vào vị trí kính chắn gió đã vỡ, viên đá rơi vào ghế lái xe ô tô. Thanh tiếp tục sử dụng mãnh vỡ khác của tảng đá cầm trên tay đập nhiều cái vào viền ốp của kính chắn gió trước bên trái để các phần mảnh vỡ kính còn dính lại rớt ra. Sau đó Thanh trèo từ phần hỏng của kính đã vỡ để chui vào bên trong xe ô tô và ngồi tại ghế trước bên phải của xe. Lúc này có anh Nguyễn Ngọc Xâm là người đi đường thấy nên gọi Thanh ra khỏi xe ô tô và đưa Thanh đến Công an thị trấn Vạn Giã để làm việc. Công an thị trấn Vạn Giã tiến hành lập biên bản sự việc và thu giữ tang vật. Tại kết luận định giá tài sản số 83/2021/KL-TTHS ngày 09/11/2021 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Vạn Ninh, kết luận thiệt hại của xe ô tô 79A-340.17 tổng cộng: 29.082.000đ (hai mươi chín triệu không trăm tám mươi hai nghìn đồng).

Tại Cáo trạng số: 22/CT-VKS ngày 22 tháng 02 năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã truy tố để xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Thanh về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo khoản 1 Điều 178 của Bộ luật Hình sự.

image

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định: Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Về nhân thân: Tuy bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; nhưng đã có nhân thân không tốt. Vì vậy, cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo giáo dục bị cáo và ngăn ngừa những hành vi tượng tự.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, để bị cáo nhận thấy được sự khoan hồng của nhà nước mà tích cực cải tạo trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Thanh (tên gọi khác: Bé Gạc) 01 (một) năm 06(sáu) tháng tù, về tội “Cố ý làm hư hỏng tái sản”, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt, tạm giam là ngày 09 tháng 6 năm 2022.

                 Vi Nhật Hoàng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 193
cdscv