Loading...
Skip to main content

VƯỚNG VÒNG LAO LÝ VÌ RỦ NHAU ĐI ĐÒI NỢ DÙM

(11/07/2022 10:30)

Ngày 24/6/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Ngọc Bình về tội “Cướp tài sản” do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 19/2022/HS-ST ngày 17/3/2022 của Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa.

Trần Ngọc Bình và bà Lê Thị Tư có mối quan hệ xã hội nên vào năm 2017 bà Tư nhờ Bình đi tìm bà Nguyễn Thị Diễn để đòi nợ nhưng không được. Khoảng 02 giờ ngày 15/8/2020, Bình rủ Hà Văn Minh đi tìm bà Diễn để đòi nợ cho bà Tư thì Minh đồng ý và cầm theo một cây kim loại kích thước khoảng 0,1x60cm (cây gạt nước xe ô tô) rồi điều khiển xe mô tô chở Minh đến chợ Dinh tại tổ dân phố 6, Ninh Hiệp, Ninh Hòa thì gặp bà Diễn. Tại đây, Bình và Minh yêu cầu bà Diễn trả tiền nợ cho bà Tư nhưng bà Diễn nói không có tiền, cả hai chửi mắng rồi Bình điều khiển xe mô tô tông vào chân làm bà Diễn ngã xuống đường còn Minh tiếp tục đe dọa và dùng cây gạt nước đánh vào lưng bà Diễn một cái, sau đó ôm kẹp cổ bà Diễn từ phía sau và thọc tay vào túi xách của bà Diễn lấy 2.300.000 đồng rồi Bình nói Minh ngồi đó và quay xe máy đến nhà tìm bà Tư. Một lúc sau, Bình cùng bà Tư đến nơi thì Minh đưa số tiền trên cho bà Tư. Bà Diễn gặp bà Tư nói: “Chị Tư, nó giật em hai mấy triệu đó”, sau đó bà Diễn bỏ đi. Bà Tư và các bị cáo cùng đi đến bùng binh gần Ủy ban rồi chia tiền cho Bình 1.300.000 đồng, Bình cho Minh 93.000 đồng, khi chở Minh về thì Bình cho Minh thêm 300.000 đồng còn bà Tư chỉ lấy 1.000.000 đồng.

Đến 02 giờ ngày 17/8/2020, Bình tiếp tục rủ Minh đi đòi nợ bà Diễn, Minh đồng ý và kêu Bình đến nhà Nguyễn Đức Lộc ở tổ dân phố 6, Ninh Hiệp để chở; khi đến, Bình thấy có Nguyễn Đức Lộc và Nguyễn Hồng Vinh nên rủ cùng đi. Bình điều khiển xe chở Minh cầm theo cây gạt nước của xe ô tô và Lộc chở Vinh cùng đi đến chợ Dinh. Khi đến nơi, Bình, Minh thấy bà Diễn nên Minh yêu cầu bà Diễn trả nợ cho bà Tư; Lộc và Vinh thấy vậy ngăn cản Minh và bỏ về. Lúc này, Minh đi theo bà Diễn uy hiếp và dùng cây gạt nước đánh vào mông bà Diễn 1 cái rồi thò tay vào giỏ xách của bà Diễn lấy 70.000 đồng, bà Diễn cùng người dân xung quanh tri hô thì Minh bỏ chạy. Ngày 18/8/2020, Minh đến Công an phường Ninh Hiệp đầu thú.

Bản án hình sự số 19/2022/HS-ST ngày 17/3/2022 của Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng điểm d khoản 2 Điều 168; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm g, h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Trần Ngọc Bình 10 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Ngoài ra, bản án còn quyết định về tội danh và hình phạt đối với bị cáo Hà Văn Minh (bị cáo không kháng cáo), quyết định về trách nhiệm dân sự, án phí và quyền kháng cáo.

Ngày 25/3/2022, bị cáo Trần Ngọc Bình có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

E:\TRANG TTĐT\05.9.2022\hạnh\hạnh\7.jpg

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trần Ngọc Bình trình bày tại khu vực chợ Dinh, Ninh Hòa vào sáng ngày 15/8/2020, bị cáo có nghe bà Lê Thị Tư và bà Nguyễn Thị Diễn thỏa thuận với nhau về số nợ, bà Diễn là người tự tay đếm số tiền mà bà Tư đưa cho bà Diễn kiểm tra lại và đồng ý sử dụng số tiền 2.300.000 đồng để cấn trừ nợ cho bà Tư.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định lời khai của bà Lê Thị Tư và các bị cáo trong vụ án có sự mâu thuẫn và nhiều tình tiết chưa được điều tra làm rõ. Cần xác định chính xác khi có mặt tại hiện trường vụ việc, bà Tư đã nghe bà Diễn nói điều gì, ý thức của bà Tư nhận thức như thế nào về lời nói của bà Diễn; ngay tại thời điểm đó, bà Tư có trao đổi lại với bà Diễn và có sự thỏa thuận cấn trừ nợ giữa hai bên hay không; từ đó mới có cơ sở xác định có việc bỏ lọt tội phạm “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” hay không, nhưng những vấn đề này chưa được các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm điều tra làm rõ.

Tại Biên bản hỏi cung, Hà Văn Minh khai ngày 17/8/2020 Trần Ngọc Bình là người rủ Minh đi đòi nợ bà Diễn. Khi gặp bà Diễn thì Bình đã điều khiển xe đi tìm bà Lê Thị Tư và sau đó Minh mới thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của bà Tư. Trần Ngọc Bình cho rằng ngày 17/8/2020 Bình không rủ rê Minh cướp tiền của bà Tư, không biết việc Minh dùng vũ lực chiếm đoạt tiền của bà Tư và cũng không sử dụng số tiền Minh chiếm đoạt được ở lần phạm tội này. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa tiến hành lấy lời khai của các bị cáo và những người có liên quan để làm sáng tỏ ở lần phạm tội ngày 17/8/2020, giữa các bị cáo có sự bàn bạc, thống nhất với nhau từ trước khi thực hiện hành vi phạm tội, hay có sự mặc định ngầm tiếp thu ý chí của nhau trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội hay không, nên chưa đủ căn cứ vững chắc để xác định các dấu hiệu cấu thành tội phạm của bị cáo ở sự việc diễn ra ngày 17/8/2020.

Đối với chiếc xe môtô hiệu Wave màu đỏ được Trần Ngọc Bình sử dụng vào các ngày 15, 17/8/2020, tại phiên tòa phúc thẩm, Trần Ngọc Bình khai xe mô tô này hiện vẫn do em gái của bị cáo là Trần Thị Thu Phương sử dụng, nhưng nguồn gốc của chiếc xe chưa được điều tra, làm rõ, cũng như cần xác định thực tế hiện nay ai là người đang quản lý vật chứng nói trên để có cơ sở xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định hủy toàn bản án sơ thẩm để tiến hành điều tra, truy tố và xét xử lại theo thủ tục chung.  

Hồng Phát


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 23