Loading...
Skip to main content

VÌ GHEN TUỒNG HỦY HOẠI TÀI SẢN CỦA NGƯỜI KHÁC

(23/08/2022 07:54)

Chiều ngày 05/8/2022, Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Võ Văn Hòa bị VKSND huyện Diên Khánh truy tố về tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 178 của Bộ luật Hình sự.

  

image

Võ Văn Hòa và Phạm Thị Mai có quan hệ tình cảm, đã từng sống chung với nhau như vợ chồng. Tối ngày 13/10/2021, Hòa đến khu nhà trọ do bà Trần Thị Thu Hằng làm chủ ở thôn Trung 2, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh để tìm gặp Mai. Đến nơi, Hòa nói chuyện và hỏi han chị Mai nhưng Mai không trả lời mà tập trung vào việc sử dụng điện thoại di động. Thấy vậy, Hòa yêu cầu Mai tắt điện thoại, đưa điện thoại cho Hòa, hăm dọa nếu không đưa, Hòa sẽ đập điện thoại. Mai không đồng ý, Hòa tiến đến giật điện thoại trên tay Mai thì Mai hô hoán “Giết người”. Tức giận trước thái độ của Mai, Hòa dùng tay đấm nhiều cái vào mặt Mai. Nghe tiếng hô, bà Trần Thị Thu Hằng và ông Trần Xuân Khương ở trong khu nhà trọ đến can ngăn, anh Khương cầm 01 cây gỗ dài khoảng 0.5m giơ lên dọa đánh Hòa thì bị Hòa giật được. Hòa bỏ điện thoại của chị Mai vào túi quần, rồi đi khỏi phòng, ra khu vực sân nhà trọ để kiểm tra điện thoại của Mai. Bà Mai chạy đến nắm áo Hòa, yêu cầu trả điện thoại thì Hòa quay lại dùng tay xô Mai ngã, rồi lấy điện thoại từ trong túi quần ra ném xuống sân và dùng cây gỗ giật được đập bể. Sau sự việc, Mai bị thương tích và có đơn trình báo Công an xã Diên Điền.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 407 ngày 24/12/2021 của Trung tâm pháp y tỉnh Khánh Hòa kết luận tỷ lệ thương tật của Phạm Thị Mai là 09%. Tại Bản kết luận định giá tài sản số 04 ngày 28/01/2022 của Hội đồng định giá tài sản huyện Diên Khánh điện thoại di động hiệu Oppo A73 bị thiệt hại tỷ lệ 100%, có giá trị 2.460.000 đồng.

Đối với hành vi Võ Văn Hòa dùng tay đánh gây thương tích cho bà Mai, do bà Mai có đơn xin bãi nại và không yêu cầu khởi tố hình sự nên không xem xét, xử lý hình sự về tội “Cố ý gây thương thương tích”. Công an huyện Diên Khánh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hòa về hành vi “Xâm hại sức khỏe của người khác” theo Quyết định số 37 ngày 19/5/2022.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, Võ Văn Hòa khai nhận do bực tức thái độ và cách cư xử của bà Mai, Hòa đã giật chiếc điện thoại với mục đích để tắt cuộc gọi và kiểm tra Mai gọi cho ai, bản thân Hòa không có ý định chiếm đoạt chiếc điện thoại của Mai. Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi bị cáo đã thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của bị hại và gây mất an ninh trật tự trị an tại địa phương, hành vi của bi cáo có tính côn đồ, coi thường pháp luật nên cần xử phạt bị cáo thật nghiêm khắc tương xứng với mức độ, hành vi mà bị cáo đã gây ra nhằm để giáo dục, răn đe bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo; chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, giá trị tài sản thiệt hại không lớn; bị cáo đã bồi thường thiệt hại về tài sản cho bị hại, được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt bị cáo Võ Văn Hòa 09 (chín) tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 178; điểm b, s, i khoản 1 và khoản 2 Điều 51; điểm d khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự.

          

(Bảo Ngân – TAND H. Diên Khánh)  


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 49
cdscv