Loading...
Skip to main content

Gây tai nạn khi không có giấy phép lái xe

(12/08/2022 08:38)

Ngày 29 tháng 9 năm 2021, Toà án nhân dân thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Quốc Linh về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015.

Gây tai nạn khi không có giấy phép lái xe

Ngày 29 tháng 9 năm 2021, Toà án nhân dân thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Quốc Linh về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nội dung được tóm tắt như sau: Nguyễn Quốc Linh không có giấy phép lái xe theo quy định nhưng khoảng 17 giờ 45 phút ngày 24/5/2021 Linh điều khiển xe mô tô biển kiểm soát số 79-H1-966.24 lưu hành trên Quốc lộ 1A hướng Nha Trang-Ninh Hòa. Khi đến km1422+150 thuộc thôn Phước Lộc, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa mặc dù đã nhìn thấy ông Lưu Văn Thinh điều khiển xe mô tô biển kiểm soát số 79F1-4084 cùng chiều đang chuyển hướng từ phần đường bên phải để sang phần đường bên trái nhưng do có điện thoại gọi đến nên không chú ý quan sát và giảm tốc độ. Khi xe mô tô của ông Thinh đã chuyển hướng qua cùng làn đường thì Linh mới phát hiện nên xử lý không kịp và tông vào xe của ông Thinh gây tai nạn giao thông. Hậu quả ông Thương bị thương, sau đó tử vong, hai xe mô tô hư hỏng

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện liên quan, bản kết luận pháp y, lời khai người làm chứng và các chứng cứ khác hồ sơ cùng như các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa.

E:\TRANG TTĐT\05.9.2022\linh hinh\3.jpg

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa Hội đồng nhận định: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự công cộng, an ninh trật tự và an toàn xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ, gây ra tâm lý hoang mang lo sợ cho những người tham gia giao thông. Hiện nay, tình hình trật tự an toàn giao thông được Đảng, nhà nước ta quan tâm, đặc biệt là về an toàn giao thông đường bộ. Bị cáo Linh là người trực tiếp điều khiển xe mô tô khi chưa có giấy phép lái xe, sử dụng điện thoại di động trong khi điều khiển xe, khi thấy xe của ông Thinh chuyển hướng thì không giảm tốc độ và mất tập trung nên gây tai nạn làm ông Thinh tử vong. Đây là hành vi vi phạm của bị cáo, do đó bị cáo phải chịu trách nhiệm và hình phạt tương ứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung trong xã hội. Xét về độ tuổi chịu trách nhiệm thì bị cáo Linh là người đã trưởng thành có đầy đủ về nhận thức hành vi và năng lực pháp luật nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật

Tuy nhiên, xét thấy quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã khai báo và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo Linh có nhân thân tốt, nơi cư trú ổn định, đã có thời gian đi nghĩa vụ quân sự, Sau khi gây tai nạn bị cáo đã bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại số tiền 15 triệu và tại phiên tòa đại diện hợp pháp của bị hại không yêu cầu bị cáo tiếp tục bồi thường và có yêu cầu giảm hình phạt cho bị cáo, Hội đồng xét xử cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự. Do đó hội đồng xét xử căn cứ khoản 1 Điều 54 bộ luật hình sự áp dụng mức hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt cho bị cáo Linh để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà an tâm cải tạo trở thành người có ích cho xã hội.

Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Linh 01 năm 06 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bắt thi hành án.

LINH LINH


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 6
cdscv