Loading...
Skip to main content

Hình phạt cho hành vi coi thường pháp luật

(30/08/2022 08:46)

Ngày 18 tháng 8 năm 2022, Toà án nhân dân thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Ngọc Phúc về tội “Trộm cắp tài sản” tại khoản 1 Điều 173, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khoản 1 Điều 174 và bị cáo Trần Thị Tám về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo khoản 1 Điều 323 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nội dung được tóm tắt như sau: Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 28/12/2021 Nguyễn Ngọc Phúc nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản nên thuê ông Lê Quang Nguyên là người chạy xe môtô Grab chở từ Nha Trang ra nhà máy đóng tàu Huyndai Vinashine thuộc thị xã Ninh Hòa và ngược lại với giá tiền thỏa thuận là 550.000 đồng. Trên đường đi, để tạo lòng tin với Nguyên nên Phúc nói mình đang làm ở một công ty trên đường Trần Phú, thành phố Nha Trang cần đến Ninh Hòa để giải quyết công việc và hỏi mượn Nguyên 200.000 đồng để mua linh kiện, hứa sẽ trả lại khi về đến Nha Trang, ông Nguyên tin tưởng và đưa tiền. Khi đến thị xã Ninh Hòa, Phúc nói Nguyên chở ra khu vực thôn Ngọc Sơn, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa để xử lý việc riêng, đến nơi Phúc tiếp tục vờ hỏi mượn điện thoại di động của ông Nguyên để chụp ảnh gửi cho công ty. Khi ông Nguyên đưa điện thoại di động loại Oppo Reno5 cho Phúc thì Phúc đi nhanh vào khu đường đất, ông Nguyên biết mình bị lừa nên truy hô thì được người dân đuổi theo bắt giữ giao Phúc cho Công an xã giải quyết. Theo Kết luận định giá tài sản: điện thoại Oppo Reno5 trị giá 6.416.375 đồng. Qua điều tra xác định, Nguyễn Ngọc Phúc còn nhiều lần khác thực hiện hành vi phạm tội trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, cụ thể:

Vụ 1: khoảng 13 giờ ngày 02/12/2021 Nguyễn Ngọc Phúc điều khiển xe mô tô mượn của Trần Thị Tám đến quán phở của chị Lê Thị Nguyệt Ánh ở thôn Gia Mỹ, xã Ninh An. Thấy con chị Ánh đang coi quán nên Phúc vờ hỏi sạc nhờ điện thoại rồi lén lút lấy 01 điện thoại di động hiệu VIVO của chị Ánh để gần đó rồi tìm cớ bỏ đi. Điện thoại lấy được Phúc đem về đưa cho Trần Thị Tám sử dụng. Sau đó, Tám nhìn thấy hình ảnh của bà Ánh trong điện thoại thì hỏi và biết điện thoại do Phúc trộm cắp mà có nhưng vẫn tiếp tục sử dụng.

Vụ 2: Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 08/12/2021 Nguyễn Ngọc Phúc đi xe buýt từ Nha Trang ra tới ngã ba Cầu Cháy thuộc thôn Mỹ Lợi, xã Ninh Lộc, Phúc xuống xe đi bộ thì phát hiện xe mô tô loại Wave RSX biển số 79H1-74524 của chị Trần Thị Thùy Dương dựng trong sân nhà không có người trông coi nên vào lấy trộm dắt đi, sau đó Phúc đón xe khách đưa xe mô tô về khu vực ngã 4 Đá Bàn thuộc xã Ninh An sửa nổ máy rồi chạy đến gần trạm xá xã Ninh Sơn gọi điện cho Trần Thị Tám hỏi nơi bán xe. Tám biết bà Huỳnh Thị Thùy Châu ở thôn Phú Sơn, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa đang có nhu cầu mua xe cũ nên dẫn Phúc đi. Đến nơi, Phúc nói dối xe mô tô là của bạn do thua tiền cá độ bóng đá nên không có giấy tờ cần bán rẻ, bà Châu tin và đồng ý mua với giá 3.500.000 đồng. Trên đường về Phúc nói cho Tám biết xe mô tô là do trộm cắp mà có và đưa tiền cho Tám cất giữ, cùng sử dụng chung.

Vụ 3: Khoảng 20 giờ ngày 15/5/5020 Nguyễn Ngọc Phúc vào quán cắt tóc Lưu Luyến thuộc Phong Phú 1, phường Ninh Giang vờ hỏi cắt tóc. Lợi dụng sơ hở của chủ tiệm, Phúc lén lấy 01 túi xách của chị Nguyễn Thị Thùy Diệu đem ra bên cạnh lấy tiền, thẻ ATM và chứng minh nhân dân cất giấu rồi bỏ lại túi xách. Sau đó, Phúc đón xe thồ chở về ngã 4 Đá Bàn kiểm đếm được số tiền 3.300.000 đồng, còn các giấy tờ khác thì ném bỏ.

Vụ 4: Vào khoảng đầu tháng 12/2021, Nguyễn Ngọc Phúc đi xe buýt từ Nha Trang ra đến thôn Phong Thạnh, xã Ninh Lộc. Phúc xuống xe đi bộ đến nhà ông Nguyễn Trường Thọ ở thôn Vạn Khê, xã Ninh Lộc gặp cháu Nguyễn Trường Thành - sinh năm 2006 (con ông Thọ) vờ hỏi thăm và sạc nhờ điện thoại. Lợi dụng cháu Thành đang chơi game, Phúc lén lấy 01 điện thoại di động hiệu Samsung J3, 01 điện thoại di động hiệu Iphone 6 của Nguyễn Thị Thúy Hòa - sinh năm 2005 (chị của Thành) rồi bỏ đi. Sau đó, Phúc kiểm tra thấy điện thoại Iphone 6 bị hỏng nên ném bỏ, điện thoại Samsung Phúc mang về cho Trần Thị Tám sử dụng, vài ngày sau do có mâu thuẫn với bà Tám nên Phúc đập vỡ.

Ngoài ra, Phúc khai nhận vào khoảng giữa tháng 12/2021 Phúc còn trộm cắp 01 điện thoại di động hiệu MOBELL tại khu vực thôn Lạc Ninh, xã Ninh Thọ, sau đó thấy điện thoại đã cũ và bị nứt nên ném bỏ nhưng chưa xác định được chủ sở hữu. Đồng thời từ năm 2021 đến khi bị bắt giữ Nguyễn Ngọc Phúc còn nhiều lần dùng thủ đoạn khác nhau chiếm đoạt tài sản của người khác tại khu vực Dốc Đá Trắng thuộc địa bàn huyện Vạn Ninh. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Ninh Hòa đã chuyển vật chứng và thông báo cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vạn Ninh để tiếp nhận điều tra theo thẩm quyền.

Theo Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá xác định: Điện thoại ViVO Y11 có giá trị 2.494.444 đồng; Xe mô tô hiệu HONDA Wave RSX biển kiểm soát 79H1 – 745.24 có giá trị 16.023.611 đồng; Điện thoại Iphone 6, điện thoại Samsung J3 có tổng giá trị 1.633.333 đồng; Điện thoại hiệu Mobell không có căn cứ xác định đặc điểm, chủng loại, tình trạng sử dụng nên không có căn cứ định giá.

Ngoài ra, khoảng 09 giờ ngày 02/7/2021 Nguyễn Hồng Vinh còn đi xe mô tô đến tổ 5 thôn Tân Quang, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa thấy nhà ông Lương Công Thuận mở cửa không có người trông coi, Vinh vào nhà lấy trộm một điện thoại di động hiệu Iphone 6, sau đó mang bán cho Trần Phong lấy số tiền 300.000đ tiêu xài cá nhân. Tại kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thị xã Ninh Hòa kết luận: 01 xe mô tô trị giá 11.814.277đ; 01 tượng gỗ hương kích thước 76 x 35 x 17cm trị giá 3.500.000đ; 01 điện thoại di động hiệu Iphone 6 trị giá 1.533.200đ

Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của các bị hại; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người làm chứng và các chứng cứ khác hồ sơ cùng như các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa Hội đồng nhận định: Bị cáo Nguyễn Ngọc Phúc tuy biết việc trộm cắp tài sản của người khác là hành vi vi phạm pháp luật nhưng xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân do cần tiền tiêu xài nhưng lười lao động nên bị cáo nhiều lần lợi dụng sơ hở của bị hại để lén lút lấy trộm tài sản của bị hại có trị giá 21.818.055đ. Ngoài ra, bị cáo còn bằng thủ đoạn gian dối, đã chiếm đoạt của bị hại 200.000đ và 01 điện thoại của bị hại Lê Quang Nguyên trị giá 6.416.375đ. Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã trực tiếp xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Vì thế, cần xử phạt các bị cáo mức án nghiêm để giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm trong xã hội. Tuy nhiên, xét thấy quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã khai báo và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà an tâm cải tạo.

Bị cáo Trần Thị Tám tuy biết tài sản do bị cáo Nguyễn Ngọc Phúc trộm cắp mà có, bị cáo không những không tố giác tội phạm mà vì lòng tham mà nhiều lần tiêu thụ tài sản trộm cắp. Tuy nhiên xét bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trong vụ án này, bà Huỳnh Thị Thùy Châu có hành vi mua xe mô tô 79H1 – 745.24 từ Nguyễn Ngọc Phúc nhưng không biết rõ tài sản do phạm tội mà có nên không chịu trách nhiệm hình sự. Nguyễn Ngọc Phúc có hành vi trộm cắp 01 điện thoại di động hiệu Iphone 6, 01 điện thoại di động hiệu Samsung J3 nhưng chưa đủ định lượng nên hành vi không cấu thành tội phạm. Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ninh Hòa chuyển cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

E:\TRANG TTĐT\05.9.2022\linh hinh\1.jpg E:\TRANG TTĐT\05.9.2022\linh hinh\2.jpg

Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Phúc 02 (Hai) năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 01 (Một) năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành là 03 (Ba) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 28/12/2021. Tuyên phạt bị cáo Trần Thị Tám (09) tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt đi thi hành án.

Ghi nhận sự tự nguyện bồi thường thiệt hại giữa bị cáo Nguyễn Ngọc Phúc và bị hại Nguyễn Thị Thùy Diệu. Bị cáo Phúc phải bồi thường cho bị hại Diệu 5.000.000đ. ghi nhận sự tự nguyện bồi thường của bị cáo Phúc cho bị hại Nguyễn Thị Thúy Hòa 3.000.000đ.

LINH LINH


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 44
cdscv