Loading...
Skip to main content

Công nhiên lấy tài sản để cấn trừ tiền nợ

(22/08/2022 08:50)

Ngày 04 tháng 7 năm 2022, Toà án nhân dân thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Thủ về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” tại khoản 1 Điều 172 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nội dung được tóm tắt như sau: Phan Văn Trung, sinh năm 1999, nơi cư trú: thôn Ngọc Sơn, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa nợ tiền Nguyễn Văn Thủ. Thủ đòi nhiều lần nhưng chưa trả. Khoảng 04 giờ 30 phút ngày 01/2/2021 Thủ đến nhà Trung (Trung ở cùng nhà với cha mẹ của mình là ông Phan Văn Dũng và bà Đặng Thị Huệ tại thôn Ngọc Sơn, xã Ninh An) để lấy tiề nợ. Khi tới nơi thì nhà đóng cửa, Trung và cha mẹ không có ở nhà. Thủ nhắn tin cho Trung nói Trung trả tiền nhưng Trung nói không có tiền trả, Thủ nói nếu không trả tiền thì sẽ lấy bàn ghế trong nhà, khi nào trả tiền sẽ trả lại bàn ghế. Sau đó, Thủ phá khóa cửa vào nhà kéo lấy bộ bàn ghế của cha mẹ Trung. Khi di chuyển bộ bàn ghế ra ngoài thì Thủ có gặp ông Phạm Văn Danh là hàng xóm của Trung, Thủ có nói cho ông Danh biết do Trung trả nợ tiền nên lấy bộ bàn ghế nhà Trung rồi tiếp tục di chuyển bộ bàn ghế đem ra lề đường tỉnh lộ 7, điện thoại nhờ ông Lê Văn Út điều khiển xe ba gác tới chở bàn ghế và về nhà chở Nguyễn Ngọc Thành đến khiêng phụ bộ bàn ghế thì bị người dân phát hiện và báo công an. Trong lúc chờ công an thì em của bà Huệ có gọi điện cho bà Huệ để Thủ nói chuyện với bà Huệ. Bà Huệ có yêu cầu Thủ đưa bộ bàn ghế vào lại nhà nhưng Thủ nói do Trung nợ tiền nên lấy bộ bàn ghế, khi nào Trung trả tiền thì sẽ trả lại bộ bàn ghế. Sau đó, công an xã Ninh An đến lập biên bản đưa Thủ về trụ sở làm việc.

Theo Kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Thị xã Ninh Hòa kết luận giá trị tài sản bị cáo chiếm đoạt là 14.992.550đ

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa.

E:\TRANG TTĐT\05.9.2022\linh hinh\6.png

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến tài sản của người bị hại được pháp luật tôn trọng và bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trị an của địa phương. Do đó, cần phải xử phạt nghiêm, cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian dài mới có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, xét thấy quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã khai báo và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thủ 09 tháng tù về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”. Thời gian tù tính từ ngày bắt giam thi hành án

LINH LINH


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 15
cdscv