Loading...
Skip to main content

Gây tai nạn cho người đi bộ sát mép đường

(25/08/2022 08:57)

Ngày 10 tháng 8 năm 2022, Toà án nhân dân thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Cúc về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại điểm a khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nội dung được tóm tắt như sau: Khoảng 18 giờ 35 phút ngày 13/9/2020, Nguyễn Thị Cúc không có giấy phép lái xe mô tô theo quy định điều khiển xe mô tô biển số 79H1-399.89 chở sau bà Phùng Thị Thêm đi hướng Ninh Hòa-Đăk Lăk. Khi đi đến Km09+4000 Quốc lộ 26A thuộc thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, lúc này trời chập tối, tầm nhìn bị hạn chế nhưng bà Cúc không tập trung chú ý quan sát và giảm tốc độ nên đã để xe mô tô do mình điều khiển tông vào bà Lê Thị Sợt đang đi bộ sát mép đường bên phải làm bà Sợt và bà Thêm bị thương. Sau đó, bà Sợt được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện thì chết.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện liên quan, bản kết luận pháp y, lời khai người làm chứng và các chứng cứ khác hồ sơ cùng như các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa.

E:\TRANG TTĐT\05.9.2022\linh hinh\2.jpg

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa Hội đồng nhận định: Hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện sự bất cẩn, xem thường pháp luật. Bị cáo không có giấy phép lái xe theo quy định nhưng lại điều khiển xe tham gia giao thông, không nhường đường cho người đi bộ gây hậu quả chết người. Hạnh vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người khác, đây là khách thể được pháp luật bảo vệ. Do đó, cần phải xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với cáo nhằm mục đích cải tạo, giáo dục đồng thời góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông đường bộ nói chung.Tuy nhiên, xét thấy quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã khai báo và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại và được đại diện hợp pháp của bị hại xin giảm hình phạt, bị cáo chưa có tiền án tiền sự là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự, đồng thời áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt theo quy định tại Điều 54 của Bộ luật hình sự để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà an tâm cải tạo trở thành người có ích cho xã hội.

Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Cúc 01 năm 03 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bắt thi hành án.

LINH LINH


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 40
cdscv