Loading...
Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VẠN NINH TỔ CHỨC PHIÊN TÒA XÉT XỬ TRỰC TUYẾN VỀ TỘI “MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY”

(20/12/2022 15:01)

Sáng ngày 15/12/2022, Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đối với bị cáo Trần Thanh Binh bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, q khoản 2 Điều 251 của Bộ luật Hình sự.

Hoạt động xét xử được tổ chức thành 02 điểm cầu, gồm:

* Điểm cầu trung tâm: Hội trường xét xử Tòa án Nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh hòa

* Điểm cầu thành phần: Phòng xét xử tại Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa;

image

(Điểm cầu trung tâm: Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh)

Tóm tắt nội dung vụ án:

Sáng ngày 12/7/2022 tổ tuần tra Đồn Biên phòng Đầm Môn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công an xã Vạn Thọ tuần tra trên địa bàn xã Vạn Thọ. Đến khoảng 8 phút 40 phút cùng ngày khi đi đến khu vực trước cổng nhà của Trần Thanh Binh ở thôn Tuần Lễ , xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa thì phát hiện Trần Thanh Binh đang bán ma túy cho Trần Hồng Phong nên tiến hành lập biên bản Bắt người phạm tội quả tang thu giữ các tang vật và niêm phong theo quy định, cụ thể như sau:

- Thu giữ của Trần Hồng Phong 02 (hai) đoạn ống hút nhựa màu trắng được hàn kín hai đầu đồng kích thước (02x01)cm, bên trong chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy, được niêm phong vào phong bì ký hiệu là A.

- Thu giữ của Trần Thanh Binh:

+ 01 vỏ bao thuốc lá hiệu “COTAB” bên trong chứa 01 túi Nilon màu trắng khóa khằn miệng kích thước (04x7,5)cm, bên trong túi Nilon có chứa 11 (mười một) đoạn ống hút nhựa màu trắng đồng kích thước (02x01)cm được hàn kín hai đầu bên trong có chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy. Túi Nilon chứa 11 đoạn ống nhựa được niêm phong vào phong bì ký hiệu B.

+ 200.000 đồng tiền Việt Nam.

+ 01 (một) điện thoại di động hiệu Itel màu xám có sim 0935937127.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Thanh Binh, Binh tự nguyện lấy từ phòng ngủ của mình 01 túi Nilon màu trắng khóa khằn miệng, kích thước (04x7,5)cm, bên trong chứa 23 (hai mươi ba) đoạn ống hút nhựa màu trắng được hàn kín hai đầu đồng kích thước (02x01)cm, bên trong chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy. Các đồ vật trên được niêm phong vào phong bì ký hiệu C.

Tại Kết luận giám định số 286/GĐ-GT/2022/KL-KTHS ngày 15/7/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa kết luận:

- Chất bột màu trắng trong các đoạn ống nhựa của mẫu ký hiệu A gửi đi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 0,0542g (không phẩy không năm bốn hai gam) là (loại) Heroine.

- Chất bột màu trắng trong các đoạn ống nhựa của mẫu kí hiệu B gửi đi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 0,2712g (không phẩy hai bảy một hai gam) là (loại) Heroine.

- Chất bột màu trắng trong các đoạn ống nhựa của mẫu kí hiệu C gửi đi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 0,6074gam (không phẩy sáu không bảy bốn gam) là (loại) Heroine.

Các đối tượng khai nhận: Qua bạn bè ngoài xã hội Trần Hồng Phong biết Trần Thanh Binh có bán ma túy và xin được số điện thoại của Binh. Vào sáng ngày 12/7/2022 do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Phong một mình đi bộ đến khu vực trước Chùa Phước Sơn - xã Đại Lãnh thì gặp Võ Văn Hoa đang hành nghề chạy xe thồ. Phong mượn điện thoại của anh Hoa để gọi cho người quen, Hoa đồng ý. Phong sử dụng điện thoại vừa mượn gọi vào số của Binh là 0935937127 hỏi mua ma túy, hai bên thống nhất mua bán hai tép với giá 200.000 đồng và hẹn mua bán trước nhà của Binh. Phong thuê xe của anh Hoa chở vào nhà Binh. Khi đến gần nhà Binh ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa thì Phong bảo anh Hoa dừng lại đợi còn Phong một mình đi vào đường hẽm nhà Binh. Khi Phong đi đến gần trước cổng nhà thì gặp Binh, Binh đưa cho Phong hai tép Heroine, Phong đưa cho Binh 200.000 đồng. Lúc này lực lượng tuần tra phát hiện và tiến hành bắt quả tang thu giữ toàn bộ tang vật.

Ngoài lần mua bán này, vào khoảng 12 giờ 00 phút ngày 10/7/2022 tại trước cổng nhà của Trần Thanh Binh ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, Binh đã bán cho Trần Hồng Phong 01 tép Heroine với giá 100.000 đồng, Phong đem tép Heroine này về khu đất trống thôn Đông Nam - xã Đại Lãnh sử dụng cho cá nhân.

Về nguồn gốc ma túy, Trần Thanh Binh khai: Vào ngày 09/7/2022 Binh đi một mình đến khu vực cầu vượt ở thị trấn Vạn Giã mua của một người thanh niên tên “Huy” tổng cộng 1.400.000 đồng. Binh đem về nhà tự phân thành 39 (ba mươi chín) tép, Binh đã sử dụng hết 01 tép, Bán cho người tên “Bon” ở Đại Lãnh 01 tép, bán cho Phong 02 lần 03 tép; số còn lại thì bị thu giữ. Số Heroine bị thu giữ Binh tàng trữ nhằm mục đích mua bán.

Ngoài ra vào ngày 02/7/2022 Binh cũng đến khu vực cầu vượt thị trấn Vạn Giã mua của tên “Huy” 1.200.000 đồng ma túy Heroine Binh mang về phân ra 32 tép, Binh sử dụng một số, số còn lại bán cho các con nghiện tự đến mua nhưng không xác định được tên tuổi địa chỉ.

- 02 (hai) đoạn ống hút nhựa màu trắng đồng kích thước (02x01)cm, được hàn kín bên trong chứa tổng khối lượng 0,0542gam Heroine.

- 01 túi Nilon khóa khằn miệng kích thước (04x7,5)cm bên trong túi chứa 11 (mười một) đoạn ống hút nhựa màu trắng được hàn kín có cùng kích thước (02x01)cm, bên trong chứa tổng khối lượng 0,2712gam (không phẩy hai bảy một hai gam) Heroine

- 01 túi Nilon khóa khằn miệng kích thước (04x7,5)cm bên trong chứa 23 (hai mươi ba) đoạn ống hút nhựa màu trắng được hàn kín đồng kích thước (02x01)cm, bên trong chứa tổng khối lượng 0,6074gam (không phẩy sáu không bảy bốn gam) Heroine.

Tất cả các vật chứng trên đều sử dụng hết trong quá trình giám định, không hoàn lại mẫu vật.

Đối với Trần Hồng Phong đã có hành vi tàng trữ 0,0542gam Heroine để sử dụng, tuy nhiên Phong không có tiền sự về hành vi này và chưa bị kết án về các hành vi liên quan đến ma túy nên chưa đủ định lượng để xử lý hình sự. Ngoài ra Phong còn có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, Công an đã xử lý hành chính về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Đối với Võ Văn Hoa là người chạy xe thồ và người chạy xe thồ không rõ tên có cho Phong mượn điện thoại để gọi điện hỏi mua ma túy và chạy xe thồ chở Phong đi mua ma túy. Tuy nhiên anh Hoa và người chạy xe thồ không rõ tên không biết mục đích của Phong đi mua ma túy về sử dụng nên không có cơ sở để xử lý.

Đối với tên “Huy” đã bán ma túy cho Binh, tuy nhiên do chưa xác định được nhân thân lai lịch, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý sau.

Trần Thanh Binh khai trước khi bị bắt quả tang Binh còn bán Heroine cho một số thanh niên nhưng không rõ thời gian số lượng và lai lịch của họ. Ngoài ra vào ngày 10/7/2022 Binh có bán cho 01 thanh niên tên “Bon” dân Đại Lãnh. Qua điều tra chưa xác định lai lịch cụ thể của “Bon” và một số thanh niên nói trên nên chưa đủ căn cứ để xác định có những lần mua bán này. Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và xử lý sau.

Đối với các dụng cụ Binh dùng để phân chia ma túy, sau khi sử dụng Binh đã vứt bỏ không xác định được vị trí nên không thể thu hồi.

image

(Bị cáo Trần Thanh Binh tại Điểm cầu thành phần: Trại tạm giam

Công an tỉnh Khánh Hòa)

Tại Phiên tòa xét xử trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định; bị cáo có mặt tại điểm cầu thành phần đúng giờ, nghe rõ và trả lời rõ các câu hỏi, yêu cầu của Hội đồng xét xử. Phiên tòa trực tuyến diễn ra trật tự, đường truyền giữa các điểm cầu ổn định. Sau khi xem xét các tình tiết, chứng cứ của vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt:

Xử phạt bị cáo Trần Thanh Binh 07 (bảy) năm 06 (sáu) tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ ngày 12 tháng 7 năm 2022.

Đây là một trong những phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến đầu tiên trong năm thi đua 2023 của Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, việc tổ chức Phiên tòa xét xử trực tuyến cho thấy sự quyết tâm của đơn vị, nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ công tác cải cách tư pháp, góp phần hạn chế mức thấp nhất về chi phí, bảo đảm an toàn tuyệt đối về con người trong quá trình dẫn giải…

               (Vi Nhật Hoàng đưa tin)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 411
cdscv